Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Bahamas đang nỗ lực trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ra mắt tiền kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn và nước này vừa thông báo sẽ tung ra một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành vào tháng 10 tới.

Trợ lý giám đốc của eSolutions tại Ngân hàng Trung ương Bahamas, Chaozhen Chen tiết lộ với Bloomberg rằng đồng tiền kỹ thuật số, được gọi là “Sand Dollars”, có múc đích thúc đẩy toàn diện tài chính nhiều hơn giữa các hòn đảo xa xôi tại quốc đảo này.

“Rất nhiều cư dân ở những hòn đảo xa xôi hơn đó không có quyền tiếp cận vơi cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số hoặc cơ sở hạ tầng ngân hàng. Chúng tôi thực sự phải điều chỉnh nỗ lực và giải pháp cho những gì chúng tôi cần với tư cách là một quốc gia có chủ quyền.”

Chuyển tiền bằng Sand Dollar được thực hiện thông qua điện thoại di động, với khoảng 90% dân số Bahamas sử dụng điện thoại di động tính đến năm 2017.

Chen nhấn mạnh rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ phải tuân thủ các quy định tương tự như đồng đô la Bahama, với các biện pháp bảo vệ chống rửa tiền (AML) và Hiểu khác hang (KYC) xung quanh việc tạo tài khoản để sử dụng tiền ảo.

Đô la kỹ thuật số mới sẽ được tạo ra khi nhu cầu tăng lên, với CBDC được phát hành độc quyền cùng với việc rút lui của đô la Bahamian để giảm thiểu các tác động tiềm tàng đến nguồn cung tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Bahamas lần đầu tiên công bố ý định thí điểm CBDC vào tháng 6 năm 2018, nhấn mạnh rằng nhiều hòn đảo nhỏ hơn đã chứng kiến “các ngân hàng thương mại giảm quy mô và rút khỏi cộng đồng của họ, khiến họ không có dịch vụ ngân hàng”.

Chính phủ Bahamas đã khởi động thí điểm “Dự án Sand Dollar” vào năm ngoái, thử nghiệm CBDC của họ trên các đảo nhỏ Exuma và Abaco – đại diện cho dân số lần lượt là 7.314 và 17.224.

Mỗi Sand Dollar được hỗ trợ bởi một đô la Bahamian. Mặc dù chỉ có 48.000 Sand Dollars được phát hành trong đợt thử nghiệm đầu tiên, nhưng nó đã được ca ngợi là thành công.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

+ 1 = 4