Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ đưa việc xem xét một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào kế hoạch kinh tế chính thức. Tin tức này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Ngân hàng Nhật Bản tuyên bố họ sẽ bắt đầu thử nghiệm đồng yên kỹ thuật số để kiểm tra tính khả thi của nó từ góc độ kỹ thuật.

Theo báo cáo của Nikkei, việc xem xét CBDC sẽ được đưa vào Kế hoạch Honebuto cho sự tái sinh tài chính và kinh tế. Kế hoạch Honebuto là nền tảng cho chính sách tài chính và kinh tế của Nhật Bản và báo cáo cho biết, chính phủ Nhật Bản “sẽ xem xét một CBDC trong khi phối hợp với các quốc gia khác.”

Nhật Bản và CBDC

Sau khi Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm CBDC hay nhân dân tệ kỹ thuật số, chính phủ Nhật Bản đã đẩy nhanh quá trình chuẩn bị cho CBDC của riêng mình. Vào tháng 3, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Cointelegraph Japan, Kozo Yamamoto, Thành viên Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Hạ viện và là một cựu quan chức tại Bộ Tài chính, đã thúc giục Nhật Bản nhanh chóng triển khai CBDC:

“Nếu Nhật Bản không phát hành một loại tiền kỹ thuật số và khi mọi người trên thế giới sử dụng các loại tiền kỹ thuật số khác, đồng yên Nhật sẽ bị lãng quên và mất chủ quyền.”

Thái độ của Nhật Bản về tiền kỹ thuật số sau đó đã được thay đổi nhanh chóng. Vào tháng 9 năm 2019, Ngân hàng Nhật Bản vẫn giữ vững quan điểm rằng “họ chưa có kế hoạch phát hành CBDC.” Tuy nhiên, theo một báo cáo trong tháng này, họ tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

– Advertisement –

https://t.me/blockchain24h7

Theo Nikkei, quyết định cuối cùng về việc có phát hành CBDC hay không sẽ do chính phủ Nhật Bản quyết định, chứ không phải do Ngân hàng Nhật Bản – ngân hàng trung ương của nước này.

Vào tháng 2, các ngân hàng trung ương của Anh, khu vực đồng euro, Nhật Bản, Canada, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã công bố kế hoạch hợp tác nghiên cứu phát hành tiền tệ kỹ thuật số.

 – Bạch Đàn –

 

 

 

Viết bình luận