Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sau mỗi lần giá Bitcoin lập đỉnh là một lần lao dốc, vậy bạn có biết chính xác thời điểm để chốt lời hay không?

Trong cơn sốt của Bitcoin và các đồng tiền ảo mới nổi như Pi, nhiều người lại đổ xô đi “đào” với hy vọng làm giàu. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu ai đã không đụng đến món tiền ảo này từ trước giờ, thì nên vững tâm. Bởi Bitcoin và các loại tiền ảo quá đỗi mơ hồ.

Giá bitcoin lên xuống thất thường, khó lường và có xu hướng giảm mạnh theo thời gian một khi nó đã lên đỉnh. Giá Bitcoin trong năm 2017 đã biến động rất mạnh, bắt đầu từ 998 USD và tăng 1.245% lên 13.412 USD. Ngày 17/12/2017, giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 19.666 USD và sau đó giảm 70% còn 5.920 USD vào ngày 6/2/2018.

Tôi nhớ thời điểm đó, chuyện Bitcoin tuột giá xuống dưới 10 nghìn đôla Mỹ chỉ sau vài tháng đã khiến nhiều người khóc ròng, phá sản vì thua lỗ.

Trên thực tế, chúng ta đã chứng kiến Bitcoin (và các loại tiền điện tử khác) sụt giảm hơn 80% giá trị của chúng trên thị trường. Đáng nói là điều này đã xảy ra với bitcoin khoảng 3 lần. Rồi theo thời gian, giá của Bitcoin lại phục hồi và lại đạt những mốc cao nhất mọi thời đại.

Trong năm 2019 và hơn nửa đầu năm 2020, giá Bitcoin trầm lặng, tăng giảm không đáng kể. Vài tháng cuối năm 2020 giá trị đồng tiền ảo này bỗng dưng khởi sắc, được nhiều người quan tâm trở lại.

Ngày 8/2/2021, sau cuộc trao đổi giữa 2 tỉ phú Michael Saylor và Elon Musk trên Twitter trước đó, Tesla công bố đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin và sẽ nhận thanh toán bằng Bitcoin khi mua ôtô điện Tesla. Việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin của Tesla không biết vô tình hay hữu ý, cùng thời gian này, giá Bitcoin vượt ngưỡng 50 nghìn USD. Rồi chỉ sau một dòng tweet than là “giá bitcoin có vẻ quá cao” của Elon Musk, giá Bitcoin lại lao dốc.

Một lý do khác để tránh Bitcoin vì nó không không phải là “tài sản”. Tài sản là bất cứ thứ gì hữu hình mà bạn có thể cho vào túi, vào két sắt ở nhà như: Tiền, ngoại tệ, vàng bạc (kim loại quý) hay sổ đỏ đất đai.

Những người mong đợi kiếm nhiều tiền và giàu có bằng Bitcoin đang đặt cược may rủi vào việc giá trị của nó sẽ tăng liên tục. Nhưng theo những số liệu đã dẫn chứng, mỗi lần lặp đỉnh là sẽ có một lần thoái trào. Vậy bạn có biết khi nào thì Bitcoin xuống giá để chốt lời hay không? Điều quan trọng hơn là tâm lý người đầu tư sẽ luôn hy vọng nó lên giá và lên giá chứ không hề nghĩ rằng nó sẽ giảm. Nhưng một khi nó giảm thì lại đấm ngực than trời vì lỗ nặng. Vậy nên tôi thấy đầu tư vào Bitcoin chẳng khác gì đi đánh bạc năm ăn năm thua là mấy.

Sự “mù mờ” của người tạo ra Bitcoin cũng là một sự không minh bạch. Không biết ai tạo ra nó, bạn có dám chắc là nó không bị thao túng?

Bitcoin hiện tại vẫn chưa được nhiều quốc gia công nhận. Có thể sẽ mất một thời gian dài nữa thì Bitcoin nói riêng và các loại tiền ảo nói chung mới được thế giới chấp nhận thư một loại tiền tệ để giao dịch trao đổi. Nhưng nếu ngày đó quá xa hoặc không xảy ra thì làm thế nào? Bạn có vài Bitcoin nhưng không tìm được người mua, bạn định làm gì với nó? Tôi nghĩ một điều giả tưởng là nếu không ai tin vào giá trị của vàng hay bạc nữa thì ít ra nó không vô dụng hẳn, bạn hoàn toàn có thể nhờ thợ kim hoàn chế tác thành nhẫn, lắc để đeo cho vui.

Tôi nghĩ nếu là một tay mơ, đừng nên nghe lời rủ rê hoặc ăn bánh vẽ của người khác mà đầu tư vào Bitcoin hay các loại tiền ảo khác. Đây không là sân chơi cho phần đông chúng ta. Với diễn biến khôn lường của giá Bitcoin trong thời gian chưa đến 5 năm qua, tôi nghĩ lời khuyên của Bill Gates rằng “chừng nào giàu như Elon Musk hãy đầu tư vào Bitcoin” không sai.

Bài viết được đăng tải trên mục ý kiến của báo VnExpress, nó không phản ánh quan điểm của Blockchain247

 – Louis – 

Viết bình luận