Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi sự thống nhất kỹ thuật số lớn hơn giữa các quốc gia Đông Nam Á trong một bài phát biểu quan trọng tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN ở Nam Ninh, Trung Quốc, hôm 27/11.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết ông sẽ nỗ lực hướng tới sự hợp tác lớn hơn giữa 10 quốc gia ASEAN và thúc đẩy “Con đường tơ lụa kỹ thuật số” trong khu vực, theo South China Morning Post đưa tin.

Bài phát biểu của ông Tập nhằm tăng cường vị thế của Trung Quốc trong khu vực, sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ làm việc với các đồng minh trong khu vực để chế ngự sức mạnh của Trung Quốc.

Ông Tập nói, “Trung Quốc coi ASEAN là một ưu tiên trong ngoại giao láng giềng và là một khu vực quan trọng để xây dựng kết nối chất lượng cao của Sáng kiến Vành đai và Con đường” – một dự án phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng lớn đang được thực hiện từ năm 2013.

Các nước Đông Nam Á có thể cùng Trung Quốc thiết lập một “Cổng kỹ thuật số Trung Quốc-ASEAN để thúc đẩy kết nối kỹ thuật số và xây dựng ‘Con đường tơ lụa kỹ thuật số’,” Chủ tịch đất nước tỉ dân phát biểu.

Cho đến nay, chưa có thông tin về việc sáng kiến số hóa này sẽ sử dụng nền tảng blockchain, nhưng ông Tập trước đây đã ủng hộ áp dụng công nghệ mới nổi này trên toàn nền kinh tế Trung Quốc.

Theo đó, Trung Quốc đang cố gắng xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nước ASEAN – bao gồm Philippines, Singapore, Thái Lan và Indonesia – trong bối cảnh cuộc chiến thương mại diễn ra dưới thời Donald Trump.

Các thành viên ASEAN ban đầu có vẻ không quan tâm đến Con đường tơ lụa kỹ thuật số mà ông Tập đề xuất, theo một chuyên gia quan hệ quốc tế được trích dẫn trong báo cáo của South China Morning Post.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận