Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Các trader Bitcoin không lo lắng khi thị trường chứng khoán toàn cầu bước vào lãnh thổ bong bóng, chỉ số Buffett Indicator cho thấy.

Theo nhà phân tích thị trường Holger Zschaepitz của Welt cho biết vào ngày 9/8, thị trường chứng khoán toàn cầu đã bước vào “lãnh thổ bong bóng”. Mối tương quan gần đây giữa Bitcoin và cổ phiếu có thể đồng nghĩa với việc BTC cũng có nguy cơ giảm giá.

Thị trường chứng khoán toàn cầu bước vào lãnh thổ bong bóng. Nguồn: Holger Zschaepitz, Bloomberg

Thị trường chứng khoán toàn cầu bước vào lãnh thổ bong bóng. Nguồn: Holger Zschaepitz, Bloomberg
Cổ phiếu đã liên tục tăng giá trong những tuần gần đây, vốn được thúc đẩy bởi sự thèm muốn gia tăng đối với các tài sản có rủi ro. Trong tháng qua, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) đã tăng từ 25.706 điểm lên 27.433, tương đương 6,7%.

Tại sao cổ phiếu lại có dấu hiệu bong bóng và điều đó sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin như thế nào?

Chỉ báo Buffett được sử dụng để đo lường giá trị của thị trường chứng khoán bằng cách chia vốn hóa thị trường của nó cho GDP của Hoa Kỳ. Chỉ báo này cố gắng tìm ra một mức định giá hợp lý của cổ phiếu so với nền kinh tế Mỹ. Khi chỉ báo này ở trên mức 100, điều đó báo hiệu rằng thị trường chứng khoán đang đi vào vùng bong bóng.

Kể từ tháng 4, sau khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh nhờ các điều kiện thị trường thuận lợi và các biện pháp kích thích kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Cụ thể, các cổ phiếu công nghệ đã vượt trội hơn đáng kể so với phần còn lại của thị trường chứng khoán, qua đó kéo thị trường đi lên.

Do các yếu tố vĩ mô khác nhau, định giá của cổ phiếu công nghệ đang ở mức cao trong lịch sử, so với lợi nhuận của chúng. Do đó, các thị trường toàn cầu đã lần đầu tiên bước vào lãnh thổ bong bóng kể từ năm 2018. Zschaepitz cho biết:

“Thị trường chứng khoán toàn cầu đã đạt một cột mốc quan trọng khác. Tất cả các cổ phiếu hiện có giá trị cao hơn 100% GDP toàn cầu lần đầu tiên kể từ năm 2018, thứ chỉ ra mức định giá kéo dài. Đối với Warren Buffett, tỷ lệ vốn hóa thị trường trên GDP> 100% có nghĩa là cổ phiếu đang trong lãnh thổ bong bóng.”

Không có mối liên hệ thuyết phục nào giữa cổ phiếu và Bitcoin ngoài việc BTC đã đi theo xu hướng của cổ phiếu trong 4 tháng qua. Dữ liệu từ Skew cho thấy kể từ đầu tháng 7, hiệu suất Bitcoin gần giống với S&P 500.

Nếu cổ phiếu bắt đầu giảm khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn trong trái phiếu và kho bạc vì lo ngại thị trường đang bị định giá quá cao, thì điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Bitcoin. Động lực của thị trường chứng khoán vẫn mạnh và trong một xu hướng tăng, thị trường có thể tiếp tục trở nên quá nóng trong thời gian dài.

Mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew

Mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew

Các nhà phân tích không lo ngại về BTC trong ngắn hạn

Trong ngắn hạn, hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng một xu hướng tăng do số lượng vị thế short nhảy vọt. Bitcoin có xu hướng chứng kiến một đợt short squeeze (giết short) khi các trader bắt đầu mạnh tay bán khống trên thị trường bằng các hợp đồng có đòn bẩy quá mức trong giai đoạn củng cố.

Theo một trader có biệt danh là Byzantine General, xu hướng tăng có thể diễn ra vì nhiều trader đang nắm giữ các vị thế short.

Biểu đồ mức thanh lý Bitcoin gợi ý rằng giá thanh lý của một số lượng lớn lệnh short hiện ở mức khoảng $11.800. Đối với phe mua, mức thanh lý short thể hiện tính thanh khoản và cá voi có động cơ để tìm kiếm thanh khoản ở mức cao hơn.

Biểu đồ cho thấy mức thanh lý của short Bitcoin. Nguồn: Byzantine General

Biểu đồ cho thấy mức thanh lý của short Bitcoin. Nguồn: Byzantine General
Cấu trúc thị trường có thể khiến Bitcoin tăng lên tới phạm vi $11.800 đến 12.000 USD trong thời gian tới, nếu phe mua thanh lý các hợp đồng short có đòn bẩy quá mức. Trader “Satoshi Flipper” cho biết BTC dường như đang chứng kiến một sự củng cố rõ ràng trước khi diễn ra đợt tăng giá tiếp theo.

 – Bạch Đàn –

 

 

 

 

 

Viết bình luận