Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu nước Mỹ Coinbase đã nhận được rất nhiều sự quan tâm sau thông tin công ty nộp hồ sơ để chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq. Trong tài liệu đính kèm trên, có một vài thông tin tiết lộ khả năng sàn sẽ phát hành token trong tương lai.

Trong trang 68 của tập tài liệu, cụ thể là mục Rủi ro, Coinbase cho biết sàn có thể huy động thêm vốn để “hỗ trợ hoạt động kinh doanh”. Để thực hiện mục đích này, sàn có thể sẽ phát hành thêm cổ phiếu và các token trên nền tảng blockchain, tất cả đều có liên quan mật thiết đến “lợi ích và chương trình phát triển sự tín nhiệm của khách hàng”.

“Nếu chúng tôi phát hành thêm chứng khoán, bao gồm các token trên blockchain, ban quản trị có thể sẽ bị pha loãng cổ phần và lượng chứng khoán mới sẽ có hiệu lực như các cổ phiếu phổ thông được phát hành.” – Công ty nhấn mạnh trong tài liệu.

Trong một phần khác, công ty cho biết mình có thể sẽ “phát hành cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường cho ban quản trị. Với các chứng từ này, hội đồng cổ đông có thể sẽ đưa ra quyết định về phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi hoặc cổ phiếu thường, bao gồm cả token blockchain.”

Tuy nhiên, việc đề cập vấn đề trên trong mục “Rủi ro” không đồng nghĩa với việc Coinbase đã có kế hoạch cụ thể để phát hành token. Kết luận từ phía sàn cho biết rất nhiều quyết định đang trong giai đoạn được cân nhắc, song sàn đang rất quan tâm đến hướng đi của nhiều công ty trên thị trường như FTX hay Binance.

Token sàn được cung cấp cho các trader để miễn giảm phí giao dịch. Tuy nhiên, liệu các token này có được xem là một loại chứng khoán hay không vẫn còn đang được tranh luận rất gay gắt.

Tài liệu cũng tiết lộ rằng Coinbase đã mua lại Keystone Capital (một chi nhánh môi giới), đơn vị có thể hỗ trợ về pháp lý cho sàn nếu muốn phát triển một token nội bộ.

Trong dòng tweet của cựu nhân viên Coinbase Adam White – người hiện là chủ tịch quản lý tài sản số tại Bakkt – câu hỏi liệu Coinbase có phát hành token sàn hay không vẫn đang chờ câu trả lời:

“Tôi rất hứng thú với cách mà nhiều sàn giao dịch khác sẽ phản ứng với thông tin này.”

Hiện phía Coinbase vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

 – Bạch Đàn – 

Viết bình luận