Thứ Sáu, Tháng Chín 24
Shadow

Craig Wright thắng kiện bản quyền whitepaper Bitcoin, giá BSV “dựng cột”

Bitcoin.org, trang web phi lợi nhuận chứa các tài liệu kiến thức và công cụ phát triển BTC, sẽ phải gỡ bỏ whitepaper của Bitcoin theo quyết định của tòa án.

Craig Wright thắng kiện bản quyền whitepaper Bitcoin, giá BSV “dựng cột”

Tóm tắt vụ việc

Như đã được đưa tin, vào tháng 01/2021, Craig Wright – nhân vật từ lâu gây tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa vì nhận mình là “cha đẻ Bitcoin” Satoshi Nakamoto – đã đâm đơn kiện lên Bitcoin.org và Bitcoincore.org, yêu cầu hai trang web này phải gỡ bỏ whitepaper Bitcoin đang được lưu trữ trên đó vì lý do “vi phạm bản quyền”.

Trong khi Bitcoincore.org nhanh chóng tuân theo yêu cầu của Wright, thì Cobra, quản trị viên ẩn danh của Bitcoin.org, khi đó đã tuyên bố “không nhân nhượng”, đồng thời tỏ thái độ thách thức vị cha đẻ tự nhận trên.

Cộng đồng tiền mã hóa khi ấy cũng đã bày tỏ sự ủng hộ với Cobra, tất cả đều đồng chung suy nghĩ rằng Craig Wright không phải là Satoshi Nakamoto. Nguyên nhân là bởi Satoshi được biết đến là người đã tự nguyện rời bỏ dự án, trao nó hoàn toàn vào tay cộng đồng, không có lý nào sau khi BTC tăng giá ông lại tự ra mặt và đòi quyền sở hữu nó. Đó là chưa kể đến việc từ năm 2014 đến nay, Craig Wright vẫn chưa một lần cung cấp nổi một bằng chứng đủ thuyết phục về việc ông là Satoshi Nakamoto.

Chưa dừng lại ở đó, cộng đồng tiền mã hóa đã tổ chức một phong trào tải whitepaper Bitcoin lên website của mình, với sự tham gia của cả các ông lớn như Square của CEO Twitter Jack Dorsey, ví tiền mã hóa Novi của Diem (Facebook), ví Casa, tổ chức đầu tư NYDIG,…

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, người thuộc nhóm biết đến Bitcoin từ những ngày đầu, đã có lần bình luận rằng cá nhân anh cũng không nghĩ Craig Wright đích thực là Satoshi Nakamoto:

 

“Nếu tôi thấy bằng chứng không thể chối cãi rằng Craig Wright chính là Satoshi, thì điều đó sẽ thay đổi hình ảnh về Satoshi trong tôi nhiều hơn là thay đổi hình ảnh về Craig Wright.”

Craig Wright thắng kiện bản quyền whitepaper Bitcoin

Quay trở lại câu chuyện chính, hôm nay (28/06) chính là ngày xét xử vụ kiện giữa Craig Wright và Bitcoin.org. Tuy nhiên, vì phía bị đơn là Cobra không xuất hiện tại tòa, do đó Tòa án London (Anh Quốc) đã ra phán quyết mặc định thắng kiện cho phía Craig Wright.

Điều này đồng nghĩa với việc Bitcoin.org sẽ không được quyền đăng tải whitepaper Bitcoin trên trang web trong khuôn khổ phạm vi Vương quốc Anh, đồng thời phải đưa ra thông báo thừa nhận phán quyết của tòa công khai trên website. Bên cạnh đó, Cobra sẽ phải chi trả chi phí tố tụng là 35.000 bảng Anh (khoảng 48.000 USD).

Ngay sau khi tuyên bố trên được đăng tải, giá trị đồng Bitcoin SV (BSV), đồng tiền tách ra khỏi Bitcoin do Craig Wright hậu thuẫn, đã tăng vọt 23% từ 130 USD lên 163 USD.

Biến động nến 1H của hợp đồng tương lai BSV-PERP trên sàn FTX. Ảnh chụp màn hình vào lúc 11:00 PM ngày 28/06/2021
Một thông tin thú vị xoay quanh Bitcoin SV là sàn Binance hồi năm 2019 đã hủy niêm yết đồng tiền này, với lý do là CEO Changpeng Zhao không đồng tình với cách xử sự của Craig Wright về vấn đề ông tự nhận là Satoshi Nakamoto. Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi CZ bày tỏ cảm xúc bực tức của mình đối với một dự án tiền mã hóa cụ thể.

Trên bảng xếp hạng của CoinMarketCap, BSV đang là đồng tiền mã hóa lớn thứ 29 thế giới với vốn hóa thị trường 3,3 tỷ USD. Đồng tiền này hồi giữa tháng 04/2021 đã lập đỉnh kỷ lục mới ở mức 491 USD.

 – BBT Blockchain247 – 

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *