Thứ Ba, Tháng Hai 7
Shadow

Cú giảm $1.400 trong vài phút của Bitcoin hôm nay đã thanh lý hơn 1 tỷ USD

Trưa ngày 2/8 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin đã bất ngờ giảm mạnh khoảng 1,400 USD trong vài phút xuống còn 10.600 USD và hồi phục nhẹ trở lại sau đó khi biến động cuối tuần tiếp diễn.

Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) đã mất lần lượt 13% và 21% trong vòng 5 phút vào hôm nay. Động thái đi xuống từ 12.000 USD đến 10.550 USD đã thanh lý hơn 1 tỷ USD giá trị các hợp đồng tương lai.

Biểu đồ 1 giờ của Bitcoin. Nguồn: TradingView
Biểu đồ 1 giờ của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Có 2 lý do chính dường như đứng sau đà thanh lý khổng lồ này. Đầu tiên là khối lượng trên thị trường tiền điện tư có xu hướng giảm trong những ngày cuối tuần. Thứ hai, thị trường bị ảnh hưởng nặng nề từ phe mua hay phe long.

Tổng quan thị trường tiền điện tử vào ngày 2/8. Nguồn: Coin360
Tổng quan thị trường tiền điện tử vào ngày 2/8. Nguồn: Coin360

Động thái bất ngờ cuối tuần một lần nữa tấn công thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử thường có xu hướng chứng kiến thanh lý lớn vào cuối tuần. Thanh khoản thường giảm khi có ít trader hoạt động trên thị trường. Khối lượng thấp hơn dẫn đến động giá lớn, vì tiền điện tử sẽ trở nên dễ bị tổng thương hơn.

Thanh lý hàng loạt có khả năng xảy ra cao hơn vào cuối tuần vì một sự thanh lý lớn có thể kích hoạt một loạt các thanh lý khác. Chẳng hạn, khi một hợp đồng long bị thanh lý, nó buộc phe mua phải bán ra thị trường, từ đó gây ra áp lực bán.

Khi các hợp đồng long trị giá hàng trăm triệu USD bị thanh lý, điều đó sẽ khiến cho Bitcoin và Ether giảm xuống nhanh chóng. Bitcoin đã rớt từ 12.000 USD xuống còn 10.600 USD trong vòng 5 phút, trong khi Ether rơi từ 417 USD xuống còn 300 USD.

Nhưng thanh lý hàng loạt đã xảy ra nhiều lần trong 5 tháng qua. Đáng chú ý nhất là vào ngày “Thứ Năm đen” (12/3), thời điểm chứng kiến 1 tỷ USD hợp đồng long bị thanh lý. Tương tự, ngay trước khi halving Bitcoin diễn ra vào ngày 12/5, giá Bitcoin đã giảm xuống còn $8.100, động thái này cũng dẫn đến thanh lý hàng loạt.

Bitcoin và Ethereum đã bị ảnh hưởng nặng nề từ phe mua

Trong vài ngày qua, đặc biệt là sau khi Bitcoin tăng vọt lên trên 11.000 USD, thị trường tiền điện tử đã bị ảnh hưởng nặng nề từ phía phe mua. Mức funding rate của Bitcoin và Ether đã gần đạt mức không bền vững trong một thời gian dài.

Các sàn giao dịch tương lai, chẳng hạn như BitMEX và Binance Futures, sử dụng một cơ chế có tên là “funding” để giữ cho thị trường được cân đối. Khi đại đa số người tham gia thị trường nắm giữ các hợp đồng long, thì những người nắm giữ hợp đồng short sẽ nhận được một khoản phí khuyến khích và ngược lại.

Trước khi đợt sụt giảm mới nhất xảy ra, mức funding rate của Bitcoin đã dao động ở mức khoảng 0,0721%. Vì mức funding rate trung bình của BTC là khoảng 0,01%, nên thị trường đã bị chi phối bởi các hợp đồng long.

Sự mất cân bằng thị trường thậm chí còn tồi tệ hơn đối với Ether. Mức funding rate của ETH ở mức 0,21%, điều cho thấy xu hướng tăng là đáng kể. Nhưng sau khi thanh lý diễn ra, mức funding rate của ETH giảm xuống còn 0,19%. Điều này cho thấy ETH không bị quá nóng như Bitcoin.

Mức funding rate của ETH trên các sàn giao dịch tương lai lớn. Nguồn: Skew
Mức funding rate của ETH trên các sàn giao dịch tương lai lớn. Nguồn: Skew

Michael van de Poppe, một nhà giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam, trước đó đã dự đoán Ether sẽ giảm xuống còn 300 USD. Ông nói:

“Hãy chờ $ETH ở $300-$320.”

Hiện tại, một số trader đang dự đoán Bitcoin sẽ đi ngang trong những ngày tới vì đồng coin này đã tăng trở lại mức hỗ trợ quan trọng ở 11.300 USD và khoảng trống tương lai CME có thể sẽ xuất hiện vào thứ Hai với mức giá đóng cửa thứ 6 là 11.630 USD.

“Kịch bản tăng giá phụ thuộc vào ngưỡng quan trọng là $11.300-$11.400, vì nó là điểm then chốt để giữ giá Bitcoin,” Van de Poppe giải thích trong bài phân tích kỹ thuật mới nhất của ông.

Trong khi đó, trong trung hạn, ngày càng có sự lạc quan về xu hướng giá của Bitcoin. Khi được hỏi liệu BTC có đạt mức cao nhất mọ thời đại (ATH) mới hay không, Kelvin Koh của Spartan Black trả lời:

“Không nghi ngờ gì nữa. BTC đạt được ATH mới trong mỗi 3 chu kỳ gần nhất và lần này sẽ không ngoại lệ. Hiệu ứng khan hiếm, halving và dòng vốn lớn đổ vào thị trường sẽ đảm bảo cho điều đó.”

 – Bạch Đàn –

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *