Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Cựu lãnh đạo FED: “Thay thế USD bằng tiền điện tử là hoàn toàn vô lí”

Mark Carney – Nhà cựu lãnh đạo của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) khẳng định kế hoạch loại bỏ đồng USD bởi tiền điện tử là hoàn toàn vô lí.

Các Ngân hàng Trung ương sẽ không dính líu đến tiền điện tử

Tháng trước, thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney đề xuất loại bỏ tầm ảnh hưởng của USD bằng tiền điện tử, như những gì Facebook làm với Libra. Theo đó, ông cho rằng đây là một giải pháp dễ chịu hơn là việc bị thay thế bởi một đồng tiền pháp định khác như Nhân dân Tệ.

Ngày 25/09, Simon Potter, cựu lãnh đạo tại FED, người vận hành hệ thống giao dịch của FED New York cho biết với BNNBloomberg rằng đề xuất của ông Carney đã ngó lơ những lợi ích của việc dự trữ một đồng tiền pháp định. Ông Potter cho biết:

“Tôi cho rằng lập luận trên không hợp lí khi bạn muốn đề xuất một thứ phức tạp trong khi bạn đã có một thị trường vốn lớn và đầy tính thanh khoản như USD. Việc không có được một đồng tiền đủ sức nặng để định giá mọi thứ có thể khiến cuộc sống và nền kinh tế toàn cầu trở nên khó khăn hơn rất nhiều.”

Dù ông Potter tin rằng “các ngân hàng trung ương sẽ không muốn dính líu đến tiền kĩ thuật số”, nhưng các công ty tư nhân sẽ làm điều đó. Ông cho biết thêm:

“Các Ngân hàng Trung ương cần cẩn trọng với những gì lĩnh vực tư nhân đang triển khai…Sự kiểm soát của một đồng tiền cho toàn quốc gia có mục đích là bảo vệ người dân và đem lại lợi ích lớn sau cùng. Trong khi đó, lĩnh vực tư nhân hiện đang quan tâm nhiều đến việc bán được sản phẩm hơn.”

Libra như là một giải pháp cho các vấn đề tài chính

Trong tháng 7, ông Carney cho rằng mọi người cần quan tâm đến vấn đề mà Facebook đang muốn giải quyết với stablecoin. Mặc cho nhiều rủi ro tiềm tàng của dự án, ông vẫn chỉ ra rằng Libra, với quy mô lớn của mình, sẽ là giải pháp phù hợp và chính xác. Ông Carney khẳng định:

“Đây có thể là một thành công hoặc có thể không, nhưng đây là một giải pháp hệ thống vì có thể thu hút được rất nhiều người dùng. Nếu bạn đang muốn xây dựng một hệ thống thanh toán, bạn phải chính xác tuyệt đối và không có sai sót. Bạn cần quan tâm đến những vấn đề này. Người dân không thể bị đánh cắp tiền khỏi ví của mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *