Thứ Ba, Tháng Chín 21
Shadow

DAI đề xuất giảm mức stability fee xuống mức thấp kỷ lục, ảnh hưởng của bước đi này là gì?

Vào ngày 28/06, MakerDao đã đăng tải đề xuất giảm mức phí stability fee (phí duy trì) xuống mức thấp kỷ lục. Vậy động thái này ảnh hưởng như thế nào đến cục diện thị trường stablecoin hiện tại, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

DAI đề xuất giảm mức stability fee xuống mức thấp kỷ lục, ảnh hưởng của bước đi này là gì?

DAI đề xuất giảm mức stability fee xuống mức thấp kỷ lục, ảnh hưởng của bước đi này là gì

MakerDao giảm mức stability fee xuống mức kỷ lục

Trước hết, chúng ta cần hiểu stability fee là gì. Đây là mức phí duy trì khi người dùng muốn thế chấp tài sản vào để mint ra stablecoin DAI. Ví dụ, nếu bạn mint ra 100 DAI, với stability fee là 4%, thì sao một năm, khi hoàn trả 100 DAI để lại lại tài sản thế chấp, bạn phải trả thêm 4 DAI tiền phí duy trì.

 

Mới đây, DAI công bố đề xuất có thể sẽ giảm mức phí duy trì xuống mức thấp lịch sử kể từ khi triển khai cơ chế MCD (khoảng 1 ~ 2% tuỳ thuộc vào độ rủi ro của mỗi loại vault).

Trước hết, động thái này giúp DAI duy trì nguồn cung ổn định, đặc biệt trong lúc thị trường giảm mạnh như hiện tại.

Để hiểu bước đi này của DAI có ảnh hưởng thế nào đến lượng cung DAI, hãy cùng điểm qua chuỗi tweet của banteg, để thấy vấn đề của các stablecoin DeFi là gì nhé.

 

Trong 150 loại tài sản có thể thế chấp để mint stablecoin, chỉ có 15 loại tài sản là sinh lời khi hoàn trả các khoản vay dưới dạng USDP.

Điều này là vì phí duy trì quá lớn, khiến việc sau khi mint ra stablecoin, thao tác trong thị trường DeFi, hoàn trả lại USDP để lấy lại tài sản, thì user hầu như là bị lỗ. Điều này là vì USDP của Unit Protocol có mức fee cao ngất ngưởng khoảng 10%.

 

Chính vì điểm yếu này mà USDP chứng kiến nhu cầu giảm rõ rệt, tổng cung của stablecoin này giảm đến hơn 40%, so với mức 3% của DAI trong đợt thị trường lao dốc gần đây.

Tổng cung DAI nói lên điều gì?

Hiểu nôm na, động thái điều chỉnh stability fee giống với cách mà FED sử dụng lãi suất để điều chỉnh tổng cung USD. Nếu phí thấp, mọi người sẽ có xu hướng in thêm nhiều DAI, từ đó thúc đẩy quá trình sử dụng, mua bán giao dịch token trong không gian DeFi.

Như vậy, có thể tạm suy ra, đây là một thông tin tốt, vì nó giúp tổng cung stablecoin này được duy trì, từ đó thúc đẩy quá trình luân chuyển trên không gian DeFi.

Nhìn tether, ngó usdc, tương lai nào cho thị trường trong thời gian tới?

4 tỷ USD vốn hoá thị trường của DAI nếu đặt cạnh Tether (hơn 60 tỷ) hoặc các stablecoin khác vẫn là quá bé. Do đó, khó có thể kết luận được động thái nới lỏng cung này từ MakerDao sẽ khiến thị trường cất cánh trong thời gian tới.

Vốn hoá thị trường của các stablecoin trong top đầu

Vốn hoá thị trường của các stablecoin trong top đầu
Tuy nhiên, nếu xem xét tổng quan toàn bộ thị trường stablecoin, có thể thấy khá nhiều thông tin tích cực cho thi trường nói chung. Mới gần đây, Glassnode ghi nhận mức tether cực lớn chảy vào các sàn giao dịch. Độ chênh lệch giữa dòng tiền chảy vào, và chảy ra thậm chí có lúc cán mốc 2 tỷ USD vào ngày 29/06.

Ngoài ra, USDC cũng là stablecoin có những chỉ số on-chain khá tích cực cho các trader, khi mức deposit cũng có chiều hướng tăng.

Những chỉ số này, đi kèm với động thái muốn kích thích thị trường từ đội ngũ MakerDao, stablecoin được xem là hạt nhân quan trọng cho nỗ lực gượng dậy của thị trường trong thời gian tới.

Từ đó có thể đua ra vài ý tạm kết:

  • Với dòng tiền mới từ stablecoin, trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tạm hồi phục lại.
  • Tuy nhiên, vẫn cần những cú hích mới, đặc biệt là từ thị trường big cap, để có thể kéo cả thị trường tiếp tục tăng trong dài hạn.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *