Thứ Hai, Tháng Mười 25
Shadow

Đế chế JP Morgan lên tiếng về sự “nguy hiểm” trong việc áp dụng Bitcoin của El Salvador

Gã khồng lồ tài chính thế giới JP Morgan là đại diện mới nhất phản hồi tiêu cực đối với quyết định của El Salvador về việc áp dụng Bitcoin (BTC) làm tiền tệ hợp pháp trong nước.

Trong văn bản được đăng tải, đế chế ngân hàng Hoa Kỳ là JP Morgan đã tuyên bố rằng El Salvador có ít lợi ích kinh tế khi áp dụng Bitcoin là đơn vị tiền tệ hợp pháp song song với đồng USD.

Vào ngày 9 tháng 6, quốc hội El Salvador đã thông qua một dự luật lịch sử để El Salvador trở thành quốc gia chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp pháp đầu tiên trên thế giới . Dự luật Bitcoin đã được đa số 62 trên 84 phiếu bầu thông qua. Nhận xét về động thái này, ghi chú của JPMorgan cho biết:

Tương tự với tình trạng đô la hóa vào đầu những năm 2000, động thái này dường như không được thúc đẩy bởi những lo ngại về sự ổn định, mà là theo định hướng tăng trưởng. Nhưng rất khó để thấy bất kỳ lợi ích kinh tế nào liên quan đến việc áp dụng Bitcoin như một hình thức pháp lý.

Bên cạnh đó, tập đoàn ngân hàng tỷ USD còn nhận định rằng hành động của El Salvador có thể làm cản trở các cuộc đàm phán với IMF sắp tới, cụ thể là một chương trình tài trợ 1 tỷ USD.

Xem thêm: Động thái hợp pháp hóa Bitcoin của El Salvador khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế phải vào cuộc

Đối mặt với mức thâm hụt ngân sách 3,2 tỷ USD vào năm 2021, El Salvador được cho là đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về chương trình tài trợ 1 tỷ USD.

Với vai trò của IMF trong việc cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng bên ngoài cho các quốc gia như El Salvador, JPMorgan lặp lại quan điểm tương tự IMF, không mấy tích cực về tác động tiềm ẩn của động thái áp dụng BTC. Thật vậy, chính IMF đã đưa ra các vấn đề về sự phát triển bằng cách tuyên bố rằng việc El Salvador chấp nhận Bitcoin sẽ gây ra những phân nhánh đáng kể về pháp lý và tài chính.

Song, vào ngày 11 tháng 6, Ủy ban Basel cũng đã đề xuất yêu cầu vốn nghiêm ngặt đối với các ngân hàng tiếp xúc Bitcoin. Đồng thời, phân loại Bitcoin vào danh mục rủi ro cao nhất với trọng số rủi ro cao ngất ngưỡng lên đến 1250%.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *