Thứ Tư, Tháng Một 19
Shadow

Để phân tích các token DeFi hiệu quả các nhà giao dịch cần lưu ý đến 3 số liệu nào?

Theo Cointelegraph. DeFi mang đến vô số cơ hội cho các nhà đầu tư, nhưng cũng có những rủi ro. Dưới đây là ba số liệu mà các nhà đầu tư sử dụng để phân tích token tài chính phi tập trung và các giao thức liên quan của chúng. 

Trước sự thất vọng của những người ủng hộ tiền điện tử, những người kêu gọi áp dụng hàng loạt ngay lập tức công nghệ blockchain, có rất nhiều “bom mìn kỹ thuật số” tồn tại trong hệ sinh thái tiền điện tử như Rug Pull và hack giao thức có thể mang lại cho người dùng mới trải nghiệm tồi tệ.

Có nhiều thứ để đầu tư hơn là chỉ phân tích kỹ thuật. Trong năm qua, một số nền tảng phân tích blockchain đã tung ra các bảng điều khiển với các chỉ số giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các nguyên tắc cơ bản hỗ trợ – hoặc sự thiếu hụt trong đó của một dự án tiền điện tử.

Dưới đây là ba yếu tố chính cần xem xét khi đánh giá liệu một dự án altcoin hay tài chính phi tập trung (DeFi) có phải là một khoản đầu tư đúng đắn hay không.

KIỂM TRA CỘNG ĐỒNG CỦA DỰ ÁN VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA NHÀ PHÁT TRIỂN

Một trong những cách cơ bản để đọc được dự án là xem số liệu thống kê cho thấy mức độ hoạt động từ cơ sở người dùng và cộng đồng nhà phát triển của nền tảng.

Nhiều giao thức hàng đầu trong không gian cung cấp phân tích theo dõi sự tăng trưởng về người dùng đang hoạt động theo thời gian. Trang tổng quan trực tuyến như Dune Analytics cung cấp thông tin chi tiết hơn về chỉ số này, chẳng hạn như biểu đồ sau đây hiển thị người dùng mới hàng ngày trên giao thức Olympus.

Người dùng mới hàng ngày của Olympus. Nguồn: Dune Analytics

Các điểm dữ liệu thích hợp khác cần xem xét khi đánh giá hoạt động cộng đồng bao gồm số lượng ví trung bình đang hoạt động hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Các nhà đầu tư cũng nên xem xét số lượng giao dịch và khối lượng giao dịch trên giao thức, cũng như các chỉ số trên mạng xã hội như Twitter đề cập có thể giúp đánh giá tình cảm của nhà đầu tư về một dự án cụ thể.

Về phát triển dự án và hoạt động của nhà phát triển, GitHub là nơi thích hợp để tìm hiểu về các nâng cấp, tích hợp sắp tới và vị trí của dự án trong lộ trình của nó.

Nếu một giao thức đang khoe khoang về các tính năng “sắp được phát hành” nhưng cho thấy ít sự phát triển liên tục hoặc các cam kết đang được gửi, thì đó có thể là một dấu hiệu rõ ràng của hành vi xấu.

Mặt khác, một dự án với các hoạt động phát triển ổn định và một cơ sở người dùng cam kết có thể là một dấu hiệu tích cực.

TÌM KIẾM SỰ GIA TĂNG ỔN ĐỊNH TRONG TỔNG GIÁ TRỊ BỊ KHÓA

Chỉ số thứ hai cần xem xét khi đánh giá sức mạnh tổng thể của một dự án là tổng của tất cả tài sản được ký gửi trên giao thức, còn được gọi là tổng giá trị bị khóa (TVL).

Ví dụ: dữ liệu từ Defi Llama cho thấy tổng giá trị bị khóa trên giao thức DeFi DeFiChain (DFI) gần đây đã tăng lên sau khi nâng cấp giao thức lớn, với TVL đạt mức cao nhất mọi thời đại trong vài ngày cho đến nay vào tháng 12. Điều này báo hiệu rằng động lực và sự quan tâm đến dự án đang tăng lên.

Tổng giá trị bị khóa trên DeFiChain. Nguồn: Defi Llama

Các trình tổng hợp DeFi như Defi Llama và DappRadar cho phép người dùng tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu và xem xét số liệu thống kê cho các mạng blockchain khác nhau như TVL trên Mạng Ethereum hoặc Binance Smart Chain, cũng như của các dự án riêng lẻ như Curve và Trader Joe.

Các giao thức có TVL cao hơn có xu hướng an toàn hơn và được cộng đồng tin cậy, trong khi các dự án xếp hạng thấp hơn trong danh sách thường mang nhiều rủi ro hơn và có xu hướng ít cộng đồng hoạt động hơn.

XÁC ĐỊNH NHỮNG NGƯỜI NẮM GIỮ PHẦN LỚN TOKEN LÀ AI

Các yếu tố khác cần xem xét là lợi ích mà người bán token nhận được khi nắm giữ và hoạt động tích cực trong cộng đồng. Các nhà đầu tư cũng nên xem xét cách thức mà token được đưa ra và những người nắm giữ token chi phối hiện tại là ai.

Ví dụ: SushiSwap cho phép người dùng đặt cược token gốc SUSHI trên nền tảng để nhận một phần phí trao đổi được tạo ra, trong khi Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu (DEX) trong DeFi, hiện không cung cấp tính năng này.

Trong khi các yếu tố khác như khối lượng giao dịch và người dùng hàng ngày đã khiến Uniswap trở thành khoản đầu tư hợp pháp đối với nhiều chủ sở hữu, một số nhà giao dịch thích nắm giữ SUSHI vì mô hình chia sẻ doanh thu và khả năng giao dịch đa hướng của nó.

Mặt khác, cần thận trọng khi cung cấp lợi suất quá cao do tính thanh khoản thấp, các giao thức ẩn danh chạy với ít hoạt động cộng đồng vì đây có thể là thiết lập hoàn hảo cho những tổn thất thảm khốc. Trong DeFi, chúng được gọi là Rug Pull và thường xảy ra sau khi một lượng lớn tiền đã được gửi vào các hợp đồng thông minh do một bên ẩn danh duy nhất kiểm soát.

Việc kiểm tra phân phối token cho giao thức, cũng như theo dõi tỷ lệ token được phân bổ cho các nhà phát triển và người sáng lập so với các token do cộng đồng nắm giữ có thể đưa ra một số tín hiệu hữu ích về việc liệu một nền tảng có thể trở thành nạn nhân của một sự Rug Pull hay không.

Nếu hầu hết nguồn cung có sẵn do người tạo và người ủng hộ nắm giữ, thì luôn có khả năng những token này sau đó sẽ được bán theo tỷ giá thị trường nếu hoặc khi các nhà đầu tư sớm chọn thoát khỏi vị thế của họ.

– BBT Blockchain247 –

======🍀⭐️🍀======
Thảo luận: 🔥 Telegram 🔥
Kênh truyền thông: 🔥 Channel 🔥 Twitter 🔥 Facebook 🔥 Youtube 🔥 Tik Tok 🔥
.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *