Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Lĩnh vực DeFi không là nạn nhận ngoại lệ trong cuộc thảm sát đợt này của Bitcoin, các token DeFi đã giảm hơn 60% khi cú sốc từ thị trường nhanh chóng đẩy tổng giá trị TVL xuống dưới 100 tỷ USD.

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một trong những động lực thúc đẩy thị trường tiền mã hóa tăng vọt trong năm nay khi các dự án như Yearn.finance (YFI), Aave (AAVE) và Uniswap (UNI) nhanh chóng bùng nổ, các giao thức như Maker (MKR) và Compound (COMP) cũng đã thiết lập cột mốc ATH mới và đạt được một số thành tựu rất đáng tự hào trên vùng đất DeFi.

Song, với hơn 1.200 tỷ USD giá trị vốn hóa tổng thị trường biến mất trong vòng chưa đầy hai tuần trước đợt bán tháo nghiêm trọng xảy ra, các token DeFi nổi bật đã suy giảm ít nhất 60% kể từ mức cao nhất mọi thời đại gần đây.

Sự thoái lui dẫn đến tổng giá trị bị khóa (TVL) trên tất cả các nền tảng DeFi giảm từ giá trị cao nhất trong lịch sử là 164,2 tỷ USD vào ngày 10 tháng 5 xuống còn giá trị hiện tại là 97,84 tỷ USD theo dữ liệu từ Defi Llama.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên DeFi. Nguồn: Defi Llama

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên DeFi. Nguồn: Defi Llama
Phần lớn giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi bắt nguồn từ giá của các token trên nền tảng kết hợp với tiền gửi Bitcoin (BTC) và Ether (ETH). Do đó, sự lao dốc trên toàn thị trường đã dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng trong tổng TVL, kết hợp với việc các nhà giao dịch điên cuồng rút tiền để cố gắng chốt lỗ thoát khỏi thị trường.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, chúng ta có thể thấy bằng chứng về hoạt động tăng đột biến trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu trên mạng Ethereum, vào ngày 19 tháng 5, khối lượng trong 1 ngày bằng cả 10% tổng khối lượng DEX năm 2020.

 

Nhìn chung, tổng vốn hóa thị trường altcoin đã giảm hơn 50% từ mức cao kỷ lục 1.500 tỷ đô la vào ngày 11 tháng 5 xuống mức thấp 705 tỷ USD vào ngày 23 tháng 5.

Tổng giá trị vốn hóa altcoin không bao gồm Bitcoin. Nguồn: TradingView

Tổng giá trị vốn hóa altcoin không bao gồm Bitcoin. Nguồn: TradingView
Mặt khác, việc mua vào tích cực từ các các voi Bitcoin lớn nhất trong giai đoạn khó khăn gần đây cho thấy rằng thay vì một bong bóng đã xuất hiện, thị trường có thể đang ở trong một thời kỳ điều chỉnh, điều này sẽ cho phép Bitcoin tự định vị lại sau khi gia tăng đáng kinh ngạc từ 3,700 USD vào tháng 3 năm 2020 lên mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 14 tháng 4 ở mức 64.900 USD.

 – BBT Blockchain247 – 

Viết bình luận

55 − 52 =