Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

DeFi đã cho thấy sức mạnh to lớn trong đợt bán tháo vào tuần trước khi hoạt động DEX vẫn vô cùng “náo nhiệt” kết hợp cùng sự ổn định của stablecoin chứng tỏ lĩnh vực này có thể đã sẵn sàng để áp dụng hàng loạt.

Không gian tài chính phi tập trung (DeFi) đã phải đối mặt với thách thức thực sự đầu tiên trong đợt bán tháo khủng hoảng vào tuần trước, ​​hơn 1.000 tỷ USD bị xóa sổ khỏi vốn hóa thị trường tiền mã hóa toàn cầu khi các nhà giao dịch sốt sắng chạy đua vì sự an toàn của stablecoin trong bối cảnh giá giảm.

Xem thêm: DeFi bị “thảm sát” nặng nề trước cơn phẫn nộ của Bitcoin, tổng giá trị TVL sụt giảm dưới 100 tỷ USD

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề, lĩnh vực DeFi non trẻ đã tự mình giữ vững với việc các sàn giao dịch phi tập trung đạt khối lượng giao dịch kỷ lục 11,7 tỷ USD vào ngày 19 tháng 5. Uniswap (UNI) dẫn đầu với khối lượng 5,7 tỷ USD, tiếp theo là SushiSwap (SUSHI) đạt mức 2,8 tỷ USD khối lượng giao dịch trong 24 giờ.

Khối lượng giao dịch 1 tháng trên các sàn DEX. Nguồn: Dune Analytics

Khối lượng giao dịch 1 tháng trên các sàn DEX. Nguồn: Dune Analytics
Theo báo cáo DeFi Uncovered gần đây từ Glassnode, các token DeFi hàng đầu bao gồm UNI, SUSHI, Maker (MKR), Aave (AAVE) và Compound (COMP) đã phản ánh phần lớn sự sụt giảm của Ethereum (ETH) trong hai tuần qua. Hiển thị mức giảm tương đối cao đối với ETH nhưng không vượt quá 15% từ ATH với sự suy giảm của ETH.

Việc giảm giá nhanh chóng kết hợp với người dùng loại bỏ thanh khoản và quay vòng vào stablecoin đã dẫn đến sự sụt giảm 42% tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các hợp đồng thông minh, điều này cũng là nguyên nhân chính cho sự sụt giảm của Ethereum.

So sánh TVL sụt giảm và giá ETH. Nguồn: Glassnode

So sánh TVL sụt giảm và giá ETH. Nguồn: Glassnode
Về bản chất, TVL gắn liền với giá trị cơ bản của các token đã ký gửi và do ETH là một trong những nhân tố chính bị khóa trên các nền tảng DeFi, việc TVL giảm xuống ít liên quan đến việc người dùng loại bỏ ETH và chủ yếu liên quan đến việc giảm giá.

Trong suốt giai đoạn suy thoái của tuần trước, tỷ lệ nguồn cung Ethereum bị khóa trong các hợp đồng thông minh vẫn trên 23% trong khi nguồn cung trên các sàn giao dịch tăng từ 11,13% lên 11,75%.

Số lượng người dùng trên các sàn DEX. Nguồn: Glassnode

Số lượng người dùng trên các sàn DEX. Nguồn: Glassnode
Song, Uniswap dẫn đầu với 815.000 người dùng từ ​​ngày 24 tháng 4 đến ngày 23 tháng 5, trong khi 1inch (1INCH) đứng thứ hai với 78.200 người dùng và SUSHI đứng thứ ba với 10.900 người dùng.

Phần lớn sức mạnh được thấy ở DeFi trong đợt bán tháo có thể là do thị trường stablecoin vẫn ổn định và khả năng các stablecoin lớn như Tether (USDT), USD Coin (USDC) và Dai (DAI) luôn duy trì tỷ giá của họ cho phần lớn sự sụp đổ với giá trung bình theo khối lượng (VWAP) luôn ở mức 1 USD.

Hiệu suất thế chấp giữa các stablecoin. Nguồn: Glassnode

Hiệu suất thế chấp giữa các stablecoin. Nguồn: Glassnode
Hiệu suất của DAI được coi là đặc biệt tích cực đối với DeFi, vì nguồn cung lưu hành của DAI có thể điều chỉnh phù hợp để đáp ứng các yêu cầu tài sản thế chấp và sự ổn định của giao thức. Glassnode cũng nhấn mạnh rằng tài sản thế chấp đã được thu hồi và DAI đã bị loại bỏ khỏi nguồn cung cấp do những người có tài sản thế chấp đã đòi lại.

Một stablecoin đã vật lộn để duy trì tỷ giá là TerraUSD (UST), đã mất tỷ giá vào ngày 18 tháng 5 do giá trị tài sản thế chấp từ LUNA giảm xuống thấp hơn giá trị của stablecoin. Điều này dẫn đến hành vi không lành mạnh trong thị trường cho vay Anchor (ANC), gây ra số lượng thanh lý cao hơn mức trung bình trên nền tảng cho vay gốc của giao thức.

Nhìn chung, stablecoin đã thực hiện tốt chức năng của chúng và giữ ổn định trên toàn hệ sinh thái với khối lượng chuyển stablecoin trên chuỗi đạt mức kỷ lục 52 tỷ USD trong thời gian cao điểm của đợt bán tháo.

 – BBT Blockchain247 –  

Viết bình luận

5 + = 6