Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Deutsche Bank: ‘Tiền kỹ thuật số sẽ thay thế tiền mặt’

Theo nhóm nghiên cứu của Deutsche Bank, các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ thay thế tiền mặt trong dài hạn.

Trong ấn bản mới nhất của tạp chí định kỳ “Konzept”, được xuất bản hôm thứ Ba, tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức cho biết đại dịch coronavirus đã đẩy nhanh việc sử dụng thanh toán kỹ thuật số thay vì tiền mặt và xu hướng này sau cùng sẽ dẫn đến việc các CBDC thay thế tiền mặt.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang đi sau trong quá trình phát triển tiền tệ kỹ thuật số, Marion Laboure, một chiến lược gia vĩ mô tại Deutsche Bank cho biết. Chẳng hạn, Trung Quốc và Thụy Điển đang dẫn đầu sự phát triển tiền kỹ thuật số. Nhưng nếu các quốc gia khác đang bị bỏ lại, “họ có thể thấy rằng các công ty của họ buộc phải chấp nhận các chính sách và tiền tệ kỹ thuật số của các quốc gia khác làm phương tiện thanh toán,” Laboure nhận định.

Đặc biệt, Hoa Kỳ và Châu Âu cần phải bắp kịp xu hướng này, theo Laboure. “Sự phát triển của họ trong khu vực là quá chậm.” Mặc dù cả hai khu vực pháp lý đều đang nghiên cứu CBDC, nhưng họ dường như không vội vàng ban hành một loại tiền như vậy.

Những thách thức chính

Laboure cho biết các quốc gia phát triển cần vượt qua hai thách thức chính đối với việc bảo hiểm và áp dụng CBDC: Lãi suất thấp và các chuẩn mực văn hóa/quyền riêng tư.

CBDC có thể giúp ích trong môi trường lãi suất thực âm ngày nay, Laboure nói: “Đó là bởi vì người tiêu dùng hiện có ít động lực để gửi tiền hoặc gửi tiết kiệm. Vì vậy, việc chuyển tiền mặt dành dụm được vào tài khoản ngân hàng khó có thể xảy ra (trên quy mô lớn) trong thời gian tới,” Laboure cho biết.

“Tương tự như vậy, với các tài khoản ngân hàng trả lãi suất thấp, CBDC có thể giúp phá vỡ hệ thống ngân hàng. Mọi người có thể chọn giữ tiền trực tiếp tại ngân hàng trung ương.”

Đối với quyền riêng tư, Laboure cho biết quan điểm về chủ đề này khác nhau giữa các nền văn hóa. Ví dụ, ở Trung Quốc, chỉ một phần mười trong số những người tham gia khảo sát của Deutsche Bank bày tỏ lo ngại về tính ẩn danh và truy xuất nguồn gốc. Mặt khác, người dân ở các nền kinh tế tiên tiến “lo lắng hơn về quyền riêng tư,” Laboure nói, trích dẫn cuộc khảo sát.

Do việc phát triển CBDC sẽ mất nhiều thời gian, các quốc gia nên ưu tiên các hệ thống thanh toán kỹ thuật số của họ, theo Laboure. Laboure cho biết các quốc gia châu Âu phải có một giải pháp thanh toán châu Âu độc lập, tương tự như Swish của Thụy Điển.

“Trên cơ sở từng khu vực, sự thâm nhập của điện thoại thông minh, việc triển khai công nghệ 5G và sự tiến bộ của công nghệ sổ cái kỹ thuật số, hay blockchain, tất cả đều có thể phá vỡ các hệ thống thanh toán thẻ truyền thống,” Laboure dự báo.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *