Thứ Sáu, Tháng Chín 24
Shadow

Độ khó thuật toán đào Bitcoin ghi nhận mức giảm mạnh nhất lịch sử

Sau gần một tháng Trung Quốc đàn áp hoạt động khai thác BTC, độ khó đào Bitcoin hôm nay đã ghi nhận lần điều chỉnh giảm lớn nhất lịch sử.

Độ khó thuật toán đào Bitcoin ghi nhận mức giảm mạnh nhất lịch sử
Theo đó, độ khó thuật toán đào Bitcoin sau lần điều chỉnh trưa ngày 03/07/2021 đã giảm đi 27,9%, mức cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hình thành và phát triển của BTC từ năm 2009 đến nay.

Biến động độ khó thuật toán đào Bitcoin (vàng) so với giá Bitcoin (xanh lá). Nguồn: Glassnode

Mạng lưới Bitcoin được lập trình để tự động điều chỉnh độ khó thuật toán đào sau mỗi 2016 block, tức là khoảng 2 tuần/lần. Cơ chế này được đặt ra để giúp hệ thống phản ứng lại trước sự thay đổi về hashrate, tức năng lực khai thác BTC, trên mạng lưới Bitcoin, đảm bảo duy trì thời gian sinh block luôn luôn ở quanh khoảng 10 phút/khối.

Thống kê các lần điều chỉnh giảm độ khó thuật toán đào Bitcoin lớn nhất. Nguồn: TheBlock

Tuy nhiên, trong 2 tuần qua, hashrate của Bitcoin đã có mức biến động vô cùng dữ dội. Tính từ lần điều chỉnh độ khó gần nhất vào ngày 14/06, hashrate trung bình 7 ngày của BTC đã sụt 35% từ 136.47 EH/s về chỉ còn 85 EH/s.

Biến động hashrate toàn mạng lưới Bitcoin tính đến ngày 30/06/2021

Nguyên nhân của sự chuyển dịch này chủ yếu đến từ quá trình đàn áp hoạt động khai thác Bitcoin đang diễn ra tại Trung Quốc, khiến không ít hội thợ đào phải ngừng hoạt động hoặc di chuyển sang nước ngoài, như đã được Coin68 đưa tin.

Sự suy sụp bất ngờ của hashrate còn khiến thời gian sinh block trên mạng lưới Bitcoin bị trì hoãn đi rất nhiều. Trong 2 tuần trở lại đây, thời gian sinh block trung bình là khoảng 13,9 phút/block, lâu hơn so với con số 10 phút mục tiêu. Thậm chí vào ngày 01/07, mạng lưới Bitcoin đã mất đến 129 phút để tạo ra block mới, lâu nhất kể từ năm 2011.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *