Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

David Roche, chủ tịch và chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy, tin rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc còn “một chặng đường dài” trước khi có thể thách thức đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ, theo CNBC đưa tin vào ngày 2 tháng 11.

Theo Roche, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) Trung Quốc về mặt giả thuyết có thể đánh bại đô la Mỹ như một loại tiền tệ dự trữ, nhưng sẽ mất một “thời gian rất, rất dài”. Vị chiến lược gia này nhấn mạnh rằng đồng euro “khốn khổ” chiếm 18% –20% tổng thương mại toàn cầu, trong khi đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc chỉ chiếm 2% trong các thỏa thuận thương mại quốc tế. Ông nói:

“Việc truất ngôi đồng đô la Mỹ – điều mà đồng euro đã cố gắng làm và xử lý ở mức 10-20% thất bại trong tất cả các hoạt động quốc tế đang diễn ra – là rất, rất khó. […] Hiện tại, có một số ảo tưởng rằng đồng nhân dân tệ – chỉ chiếm 2% các khoản thanh toán thương mại quốc tế và thậm chí ít hơn nếu bạn tham gia vào các dòng đầu tư tài chính – có thể làm được điều này.”

Roche cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ đã bị thu hẹp trong 20 năm qua. Tuy nhiên, đồng đô la đang “chiếm tỷ trọng ngày càng tăng trong thanh toán thương mại quốc tế và tỷ trọng dự trữ tài chính thậm chí còn lớn hơn,” chiến lược gia lưu ý.

Bình luận của Roche được đưa ra ngay sau khi Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ không lo lắng về việc Trung Quốc có được lợi thế đi đầu khi phát hành CBDC. Theo vị quan chức này, Hoa Kỳ sẽ tập trung vào việc “làm đúng” hơn là cố gắng trở thành người đi đầu với CBDC.

Đồng thời, một số chuyên gia trong ngành bày tỏ lo ngại về việc đồng đô la Mỹ có nguy cơ mất vị thế nếu phiên bản kỹ thuật số của nó không sớm ra mắt. Vào tháng 10 năm 2019, Christopher Giancarlo, cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, cho rằng đồng đô la có thể mất vị thế trong tương lai do các quốc gia khác đang tích cực thử nghiệm CBDC.

Vào ngày 20 tháng 10, Anthony Pompliano, người đồng sáng lập công ty tiền điện tử lớn Morgan Creek Digital, lập luận rằng Hoa Kỳ sẽ “thực sự tụt hậu so với Trung Quốc” nếu quốc gia này tiếp tục trì hoãn sáng kiến đô la kỹ thuật số.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận