Thứ Ba, Tháng Tám 3
Shadow

Dự án stablecoin Origin Dollar (OUSD) của Origin Protocol bị hack 7 triệu USD

Dự án Origin Protocol (OGN) cho biết vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công vào đồng stablecoin Origin Dollar (OUSD), thiệt hại theo ước tính ban đầu là 7 triệu USD.

Cụ thể, vào sáng nay (17/11), Origin Protocol thông báo trên Twitter rằng hợp đồng Origin Dollar của họ đã bị hack, dẫn đến việc thất thoát số tiền DAI và ETH trị giá lên đến 7 triệu USD, trong đó có 1 triệu USD là tiền của đội ngũ sáng lập và nhân viên của Origin Protocol.

Đáng chú ý, mánh khóe tấn công được bọn tin tặc sử dụng tiếp tục là ‘flash loan’ (vay nóng), hình thức cho phép người sử dụng vay một lượng lớn tiền mà không phải thế chấp tài sản với điều kiện là phải hoàn trả chúng trong cùng một block giao dịch. Đây cũng chính là thủ đoạn đã được sử dụng trong vụ hack Value DeFi Protocol vào hôm Chủ nhật vừa rồi (15/11).

Tương tự, những kẻ tấn công đã sử dụng flash loan để vay một lượng lớn ETH từ dXdY, sau đó hoán đổi (swap) số tiền này sang nhiều loại coin khác nhau trên những nền tảng DeFi như Uniswap, Compound, Aave để rốt cuộc có thể bòn rút DAI và ETH từ Origin Dollar Vault – hợp đồng thông minh của đồng OUSD.

Trình tự giao dịch flash loan lấy tiền từ Origin Dollar Vault. Nguồn: Etherscan

Trình tự giao dịch flash loan lấy tiền từ Origin Dollar Vault. Nguồn: Etherscan
Trong thông báo, đội ngũ OGN tuyên bố “sẽ làm việc với 1000% công sức để giải quyết vụ việc này”. Bên cạnh đó, Origin Protocol đã tạm ngưng tất cả các giao dịch nạp tiền vào Vault và cảnh báo người dùng không nên mua OUSD trên SushiSwap hoặc Uniswap vì giá trên đó không phản ánh chính xác số lượng coin đang được bảo chứng trong hợp đồng của Origin Dollar.

Đội ngũ OGN cũng trấn an người dùng rằng họ đang không cố tiến hành một vụ “exit scam”, nhưng chưa đề cập gì đến việc bồi thường thiệt hại.

Ngay sau thông tin về việc Origin Dollar bị hack được lan truyền, giá OUSD đã giảm đến 80% về còn $0.2, bất chấp việc OUSD trên lý thuyết là một đồng stablecoin neo giá vào USD theo tỷ lệ 1:1 – tức là giá trị của nó sẽ luôn bằng 1 USD. Trong khi đó, giá OGN cũng đang giảm hơn 14% so với cách đây 24 giờ về chỉ còn $0.15, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Đây là vụ hack DeFi thứ 5 trong vòng 3 tuần trở lại đây, sau Harvest Finance (26/10 – thiệt hại 24 triệu USD), CheeseBank (06/11 – 3,3 triệu USD), Akropolis (13/11 – thiệt hại 2 triệu USD) và Value DeFi Protocol (15/11, thiệt hại 5 triệu USD).

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *