Chủ Nhật, Tháng Chín 26
Shadow

Dữ liệu cho thấy công cụ phái sinh gần như không liên quan đến việc giá Bitcoin giảm xuống dưới 29.000 USD

Giá Bitcoin (BTC) đã gây sốc cho nhà đầu tư khi giảm xuống dưới mức 29.000 USD. Đây là mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Bên cạnh đó, dữ liệu cho thấy các công cụ phái sinh hầu như không liên quan đến sự kiện sụt giảm đáng kể vừa rồi của Bitcoin.

gia-bitcoin-giam-4

Dữ liệu cho thấy công cụ phái sinh gần như không liên quan đến việc giá Bitcoin giảm xuống dưới 29.000 USD
Các nhà đầu tư Bitcoin nghĩ rằng thị trường giá giảm đã chính thức kết thúc sau đợt hồi phục về quanh mức 41.000 USD vào ngày 14/06 vừa qua. Thế nhưng, một đợt giảm mạnh đáng kể đến 30% của Bitcoin đã diễn ra vào tuần sau đó, bắt đầu từ ngày 21/06.

Điều này khiến BTC lần đầu tiên chạm mức giá thấp nhất kể từ ngày 22/01/2021. Việc bán tháo phần lớn được xác định là do các công ty đào BTC tại Trung Quốc buộc phải đóng cửa hoạt động của mình. Không những thế vào ngày 21/06, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tuyên bố rằng tất cả các ngân hàng và ứng dụng thanh toán di động “không được cung cấp dịch vụ mở hoặc đăng ký tài khoản cho các hoạt động liên quan đến tiền mã hoá.”

Ngoài tin tức từ Trung Quốc thì nhiều người cũng đặt câu hỏi rằng các công cụ phái sinh có vai trò quan trọng nào trong sự kiện vừa rồi hay không?

Như Blockchain247 đã giải thích trong bài Đây có phải là lý do của cú “sập hầm” Bitcoin hôm qua?, thị trường phái sinh đã làm trầm trọng hơn những cú dump của BTC gần đây.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai không có dấu hiệu giảm

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai (futures premium) là công cụ để đo lường khoảng cách về giá của hợp đồng tương lai (future) so với mức giá giao ngay (spot). Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang trạng thái tiêu cực thì đây chính là tình trạng báo động. Tình huống này còn được gọi là “bù hoãn bán” (backwardation) cũng như dự báo một tâm lý giảm giá (bearish sentiment).

gia-bitcoin-giam-1

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai trong 3 tháng gần nhất trên sàn Huobi. Nguồn: Skew

Hợp đồng tương lai nên được giao dịch với mức phí bảo hiểm trong khoảng 5-15%/năm trên các thị trường lành mạnh, hay còn được gọi là “bù hoãn mua” (contango). Tại thời điểm tệ nhất trong ngày 22/06 vừa qua, phí bảo hiểm này đã chạm đáy ở mức 2,5% và được xem là tâm lý giảm giá. Thế nhưng, điều này vẫn chưa đủ để kích hoạt bất kỳ tình trạng cảnh báo nào!

Các nhà giao dịch hàng đầu không hề hoảng sợ

Chỉ báo long/short của những nhà giao dịch hàng đầu được tính toán bằng việc sử dụng các vị thế hợp nhất của người dùng. Trong đó bao gồm cả các lệnh giao ngay (spot), lệnh ký quỹ (margin), hợp đồng vĩnh viễn (perpetual) và hợp đồng tương lai (futures). Số liệu này thu thập một cái nhìn rộng hơn về vị thế của nhà giao dịch chuyên nghiệp.

gia-bitcoin-giam-2

Tỷ lệ lệnh long/short từ các sàn giao dịch phái sinh. Nguồn: Bybt
Như có thể thấy ở hình trên, các nhà giao dịch hàng đầu tại Binance đã tăng các vị thế long so với vị thế short vào ngày 22/06.

Còn trên sàn Huobi, ngược lại tỷ lệ lệnh short tăng lên, thế nhưng điều này cũng không có gì khác thường khi chỉ báo này đã đạt mức tương tự vào từ hai ngày trước đó (tức ngày 20/06). Cuối cùng, cũng trong ngày 20/06, các nhà giao dịch lớn trên sàn OKEx đã giảm lệnh long.

Lệnh long hợp đồng tương lai bị thanh lý 600 triệu USD

Dựa trên dữ liệu thanh lý hợp đồng tương lai vào ngày 22/06, gần 600 triệu USD lệnh long bị thanh lý, con số này thấp hơn mức 750 triệu USD vào ngày 21/06.

gia-bitcoin-giam-3

Thanh lý hợp đồng tương lai (lệnh long có màu đỏ). Nguồn: Coinalyze.net

Những lệnh long này đã sử dụng đòn bẩy quá mức (overleverage) và một đợt giảm 20% từ Bitcoin đã kích hoạt các lệnh dừng (stop order) của những lệnh với size đòn bẩy quá lớn đó.

Cuối cùng, dữ liệu cho thấy không có dấu hiệu áp lực từ lệnh long hay biến động tiêu cực tiềm ẩn do thị trường phái sinh gây ra.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *