Thứ Tư, Tháng Chín 22
Shadow

Dự thảo luật đánh thuế tiền mã hóa của Mỹ đổ vỡ ở phút cuối

Thượng nghị sĩ Richard Shelby đã từ chối ủng hộ quy định đánh thuế tiền mã hoá, dẫn đến việc Thượng viện Hoa Kỳ đã không thông qua thỏa hiệp lưỡng đảng về thuế tiền mã hoá trong Dự luật Cơ sở hạ tầng. 

Thượng nghị sĩ Richard Shelby từ chối điều khoản thuế đã sửa đổi của tiền mã hoá trong Dự luật Cơ sở hạ tầng

Trong một đòn giáng mạnh vào ngành tài sản kỹ thuật số, Thượng viện Hoa Kỳ đã không thông qua thỏa hiệp lưỡng đảng về điều khoản thuế tiền điện tử nằm trong Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai.

Đầu tiên, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cynthia Lummis và Pat Toomey thông báo thỏa hiệp đã được các đảng viên Dân chủ, Cộng hòa và Bộ Tài chính ủng hộ khi giới thiệu bản sửa đổi trước đó trong ngày. Bản sửa đổi này nói rõ rằng nó sẽ miễn các trình xác thực giao dịch tiền mã hoá khỏi phạm vi mở rộng định nghĩa của “người môi giới”.

Tiếp theo, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Richard Shelby đã đệ đơn phản đối sau khi cố gắng đính kèm sửa đổi của chính mình để tăng chi tiêu quân sự. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders phản đối sự thay đổi của Shelby. Điều này dẫn đến việc ông Richard Shelby sau đó phản đối toàn bộ thỏa hiệp.

Nội dung đầy đủ của thỏa thuận không có sẵn ngay lập tức, nhưng Toomey cho biết họ sẽ chỉ định ai có nghĩa vụ báo cáo thuế trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Trong đó thì các nhà phát triển phần mềm, nhà khai thác nút và người xác nhận sẽ không bắt buộc phải báo cáo thông tin giao dịch. Thế nhưng, các “nhà môi giới” thì có.

“Chúng tôi không đề xuất bất kỳ điều gì sâu rộng hoặc bất cứ điều gì cấp tiến – thỏa hiệp nói rõ rằng nhà môi giới chỉ có nghĩa là những người thực hiện các giao dịch nơi người tiêu dùng mua, bán và giao dịch tài sản kỹ thuật số.” – Toomey cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 09/08.

Theo ảnh chụp màn hình được chia sẻ bởi CEO của Coin Center Jerry Brito, bản thân văn bản sẽ định nghĩa “nhà môi giới” là “bất cứ người nào thường xuyên thực hiện việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số thay cho người khác”.

Do đó, điều này sẽ loại trừ các trình xác thực giao dịch (có nghĩa là người khai thác hoặc người khởi tạo giao dịch) nếu đối tượng này không cung cấp các dịch vụ khác. Bên cạnh đó, các pháp nhân bán phần cứng hoặc phần mềm cho phép khách hàng kiểm soát private key cũng được miễn trừ.

Trong một phát biểu vào ngày 09/08, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen dường như bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa hiệp này:

“Tôi biết ơn các Thượng nghị sĩ Warner, Portman, Sinema, Toomey và Lummis đã cùng nhau hợp tác trong việc sửa đổi này để cung cấp sự rõ ràng về các điều khoản quan trọng trong thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng sẽ tạo ra tiến bộ có ý nghĩa đối với việc trốn thuế trong thị trường tiền mã hoá. Tôi cũng cảm ơn Chủ tịch Wyden vì sự lãnh đạo và sự tham gia của ông ấy đối với những vấn đề quan trọng này.” – Bộ trưởng Tài chính Mỹ chia sẻ.

Tuy nhiên, thỏa hiệp được đưa ra sau khi Thượng viện tiến hành một số cuộc bỏ phiếu theo thủ tục vào cuối ngày 08/08 để nâng cao văn bản gốc của dự luật. Cơ quan lập pháp sẽ gửi điều khoản ban đầu đến Hạ viện.

Dự luật Cơ sở hạ tầng của Thượng Viện đang tìm cách huy động 1 nghìn tỷ USD để thực hiện bảo trì cầu đường và triển khai các sáng kiến mới như trạm sạc xe điện. Một phần của dự luật dự kiến sẽ thanh toán cho các sáng kiến này thông qua 28 tỷ USD trong 10 năm tới thông qua các yêu cầu báo cáo thuế tiền mã hoá mở rộng.

Ban đầu, định nghĩa “nhà môi giới” sẽ bao gồm cả người sản xuất ví cứng, trình xác thực của cơ chế Proof of Stake, nhà phát triển phần mềm. Điều này đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng tiền mã hoá.

Các thượng nghị sĩ Ron Wyden, Lummis và Toomey đã đưa ra một sửa đổi để miễn trừ luật pháp cho các thực thể không phải là “người môi giới”. Trước đó vào 09/08, Wyden cho biết:

“Tôi không tin rằng ngôn ngữ sửa đổi tiền mã hoá được cung cấp đủ tốt để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật, nhưng nó chắc chắn tốt hơn so với đề xuất dự luật cơ bản. Lãnh đạo Đa Số Thượng viện Charles Schumer nói rằng anh ấy sẽ không chặn một yêu cầu đồng ý nhất trí về nó.”

Theo tiết lộ của Thượng nghị sĩ Toomey Hiện tại, cả 6 thượng nghị sĩ đều ủng hộ thỏa hiệp mới. Đồng thời, ông cũng nói thêm rằng tiền mã hoá không phải là vấn đề duy nhất cản trở việc thông qua gói cơ sở hạ tầng tổng thể. Hoặc đúng hơn, nó chỉ là một trong số ít nguyên nhân.

Dự luật Cơ sở hạ tầng sẽ được Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua trong ngày thứ Ba (10/08), trước khi được trình xuống Hạ viện, song số phận của điều khoản đánh thuế tiền mã hóa đến nay vẫn chưa rõ ràng.

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *