Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trước việc dự án Ponzi Bitcoin Vault (BTCV) dần mất đi sự hấp dẫn, các leader không thể tuyển thêm nhà đầu tư mới vào hệ thống gói đào, Mining City – công ty đào coin đứng sau BTCV đã ra mắt “shitcoin” mới mang tên Electric Cash (ELCASH). Vậy Electric Cash là gì? Có lừa đảo đa cấp không? Liệu ELCASH có phải là dấu chấm hết cho đế chế gói đào đa cấp Ponzi của Mining City?

Nội dung chính

  • Electric Cash (ELCASH) là gì?
  • Electric Cash – BTCV “version 2” của Mining City
  • Electric Cash có lừa đảo, đa cấp không?

Electric Cash (ELCASH) là gì?

Electric Cash lần đầu tiên được công bố tài khoản mạng xã hội của Mining City vào ngày 12 tháng 12 năm 2020.

Thông báo được đưa ra bởi Gregory Rogowski – CEO của Mining City. Electric Cash, tương tự như BTCV, cũng được đào thông qua thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW), đang được phát triển bởi chủ sở hữu của Mining City, Eyal Avramovich.

Như đã đề cập trước đây, kể từ khi ra mắt trên sàn giao dịch, giá đồng BTCV đã đi theo đúng quỹ đạo của một “shitcoin” Ponzi điển hình:

Diễn biến giá lịch sử của BTCV. Nguồn: CMC

Diễn biến giá lịch sử của BTCV. Nguồn: CMC
Giá BTCV đã tăng vọt lên gần $500 chỉ từ vài chục đô sau khoảng 8 tháng, sau đó lao dốc mạnh về mức thấp dưới $50 sau tin tức các nhà quản lý Philippines cảnh báo lừa đảo. Trừ khi các leader chiêu dụ thêm được thành viên mới ở những nơi khác, nếu không giá BTCV sẽ tiếp tục bị bán tháo.

Electric Cash – BTCV “version 2” của Mining City

Mục đích ra mắt Electric Cash là để thuyết phục những chi nhánh còn lại của Mining City giữ số BTCV vô giá trị của họ.

Rogowski giải thích:

“BTCV sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc áp dụng Electric Cash giai đoạn đầu. Bạn có thể stake BTCV của bạn trong một khoảng thời gian nhất định và nhận Electric Cash hoàn toàn miễn phí.”

“Stake” hay “Staking” là điểm dừng cho BTCV với Mining City. Đổi lại việc không rút tiền, các nhà đầu tư của Mining City sẽ được thưởng Electric Cash, thứ mà Mining City có thể tạo ra bằng rất ít chi phí hoặc không mất gì.

Điều này tất nhiên cũng đúng với BTCV và rất hiệu quả, chúng ta đang có một shitcoin Ponzi mới đang được tung ra để hỗ trợ một đồng shitcoin khác.

Rogowski tuyên bố Mining City sẽ “tiếp tục hỗ trợ BTCV”. Tuy nhiên, nếu hoạt động dụ dỗ nhà đầu tư mới không diễn ra thuận lợi, thì việc công ty cho phép các nhà đầu tư rút tiền là không dễ dàng.

Nếu không có các nhà đầu tư mới, chẳng bao lâu nữa, số tiền thực tế được cấp cho BTCV sẽ cạn kiệt.

Video giới thiệu Electric Cash của Rogowski và Avramovich vào ngày 12/12 có vẻ như được quay ở một dinh thự riêng.

Avramovich đã quay video của ông tại cùng một căn phòng vào cùng một đêm, nơi có khung cảnh như một quán bar:

Chúng ta có thể thấy Rogowski đang ngồi trên cùng một chiếc bàn với Avramovich, chỉ là từ một góc máy quay khác với cửa sổ phía sau.

Video của Avramovich dài gần 3 phút, trong đó ông chủ yếu giải thích một cách giả tạo rằng BTCV và Electric Cash không phải là Ponzi, dự án mà ông ta và Rogowski đã ăn cắp tiền của các nhà đầu tư.

Electric Cash có lừa đảo, đa cấp không?

Câu hỏi này có lẽ phần lớn những ai từng tham gia hoặc có tìm hiểu về mô hình Ponzi, hay những dự án coin MLM trong quá khứ, chẳng hạn như Bitconnect, OneCoin, đều có thể trả lời được, nó đã quá rõ ràng.

Electric Cash, Bitcoin Vault và cả tổ chức Mining City đều hoạt động theo mô hình Ponzi, một mô hình lừa đảo khét tiếng đã được chứng minh, nơi mà những cá nhân, công ty thành lập “lấy tiền của người sau để trả cho người trước”. Như đã đề cập ở trên, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Philippines hồi giữa tháng 9 năm nay đã phát đi cảnh báo chính thức về Mining City và BTCV, khuyến cáo công chúng nên tránh xa kế hoạch Ponzi này.

Còn tại Việt Nam, mới đây công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ra cảnh báo về hoạt động huy động vốn trái phép, trong đó có BGC – team được cho là mang BTCV, Mining City về Việt Nam, cũng là nhóm quảng bá lớn nhất cho các dự án này trong nước, cùng với đó là những cái tên quen thuộc, bao gồm Wefinex, Lion Group.

Trước đó vào giữa tháng 7 thì Mining City cũng đã bị Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội chỉ mặt kinh doanh đa cấp, lừa đảo.

Đôi lời gửi độc giả: Blockchain247 trước giờ luôn khuyến nghị bạn đọc không nên tham gia bất cứ dự án coin MLM nào, những dự án kêu gọi nhà đầu tư mua các “gói đầu tư” để nhận mức lãi suất “trên trời”, cao gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng thì 100% chỉ có Ponzi. Rủi ro khi tham gia những dự án kiểu này là rất lớn, đặc biệt là những người mua gói.

Còn đối với hình thức Staking, nôm na là góp cổ phần để nhận lãi suất, nó khá giống với cách gửi tiết kiệm ngân hàng, và hiện đang là hình thức khá phổ biến và tiềm năng trong tương lai, dự án điển hình là Ethereum 2.0. Tuy nhiên, cũng giống như các hình thức đầu tư truyền thống khác, staking đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo. Nếu bạn quan tâm tới staking thì nên chọn lọc những điểm uy tín để tham gia, chẳng hạn như Binance.
 – Song Nhi –

Viết bình luận