Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

CEO Tesla Elon Musk được cho là đang bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) điều tra với cáo buộc thao túng thị trường tiền điện tử, đặc biệt là Dogecoin (DOGE).

Tesla, Elon Musk và SEC

Musk và SEC trong quá khứ đã có một vài lần đụng độ với nhau và hiếm khi có một kết quả tốt đẹp.

Vụ nổi tiếng nhất là SEC đã kiện Musk vì câu bình luận “đảm bảo tài trợ” liên quan tới nỗ lực đưa Tesla trở lại tư nhân vào năm 2018 của ông.

Vào thời điểm đó, SEC cho rằng Musk đã phóng đại tuyên bố về khoản tài trợ đã được “đảm bảo.

 

Sau đó, Musk tiếp tục lời qua tiếng lại với SEC, nói rằng cơ quan quản lý đang hỗ trợ những người bán khống giá cổ phiếu hãng xe điện.

Sau cùng, Tesla và Musk đã đạt được thoả thuận hoà giải với SEC.

Bằng cách đồng ý với thoả thuận, Musk đã chấp nhận từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị và nộp phạt số tiền 20 triệu USD.

 

SEC điều tra Musk vì Dogecoin

Thời gian gần đây, Musk đã nói rất nhiều về tiền điện tử. Trước đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới dường như không mấy quan tâm tới không gian mới nổi này, nhưng giờ đây ông  tin rằng nó “tốt hơn một chút” so với tiền pháp định.

Sự quan tâm của Musk với tiền điện tử đã lên tới đỉnh điểm khi Tesla công bố đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin hồi đầu tháng này.

Trong khi Tesla rót tiền vào Bitcoin thì Musk nói rằng ông là một fan lớn của Dogecoin, đồng tiền điện tử meme nổi tiếng với khởi đầu như một trò đùa.

 

Hỉnh ảnh Musk chia sẻ có chú chó shiba (biểu tượng của Dogecoin) trên mặt trăng, ngụ ý rằng giá của tiền điện tử sẽ tăng vọt “lên mặt trăng”.

CEO Tesla đã tweet rất nhiều về Dogecoin trong những tuần gần đây và mặc dù các bài đăng có vẻ giống như trò đùa, nhưng chúng đã có tác động rất lớn tới DOGE và giúp nó tăng 500% giá trị vào tháng trước.

Diễn biên giá DOGE một tháng qua. Nguồn: Yahoo Finance

Diễn biên giá DOGE một tháng qua. Nguồn: Yahoo Finance
Từng bị giới tiền điện tử xem như trò đùa, nhưng đồng coin này hiện có giá trị thị trường lên tới 6 tỷ USD.

Khi được hỏi về lý tại sao ông thích Dogecoin, Musk chỉ trả lời rằng ông “yêu chó và meme”.

Vị tỷ Phú nổi tiếng cuối tuần trước còn tiết lộ rằng ông đã lắp đặt các giàn khai thác Dogecoin cùng với các con của mình.

Hôm nay (26/02), tờ báo tài chính First Squawk cho biết SEC đang tham gia và xem xét một vụ kiện chống lại Musk về các vi phạm chứng khoán liên quan đến Dogecoin:

“SEC được cho là đang điều tra Musk, CEO Tesla vì các tweet của ông ấy về Dogecoin, theo nguồn tin thân cận với vụ việc này.”

 

Có lẽ, giới chức Mỹ sẽ xem xét tài khoản Twitter với gần 50 triệu người theo dõi của Musk, thứ ông tận dụng để thao túng giá Dogecoin, tương tự như những gì đã xảy ra với Tesla năm 2018.

 – Louis – 

Viết bình luận