Thứ Năm, Tháng Chín 23
Shadow

Ethereum hồi phục mạnh mẽ trước thềm hard fork London – Điều gì đang chờ đón ETH?

Ethereum đang thật sự quay trở lại cuộc đua khi xu hướng giá phục hồi rất mạnh mẽ trong tuần qua. Dựa vào các yếu tố nội lực hiện tại, giá Ethereum có thể nhiều dư dịa để có thể tạo nên sức đột phá lớn hơn trong thời gian sắp tới.

Ethereum hồi phục mạnh mẽ trước thềm hard fork London – Điều gì đang chờ đón ETH?

Giá Ether (ETH) đã rơi vào vòng xoáy giảm kể từ khi Ethereum trì hoãn giai đoạn hard fork London của mình vào tháng 7, dời đến ngày 04/08 cho sự kiện nâng cấp mainnet. Mặc dù rào cản ETH gặp phải là rất lớn từ phía cộng đồng nhưng cũng là yếu tố may mắn khi trong hầu hết tháng 7, xu hướng Bitcoin lên toàn bộ thị trường đều không khả quan.

Nếu Bitcoin đã có bước chuyển mình ngoạn mục với 10 cây nến ngày xanh liên tục trước khi điều chỉnh, thì ETH lại đang bứt tốc với con số vượt trội hơn BTC là 13. Hiện ETH đang giao dịch xung quanh vùng giá 2.566 USD.

Biểu đồ giá ETH/USDT. Nguồn: TradingView

Yếu tố phí gas là vấn đề quan trọng. Bức tranh hard fork Berlin vào tháng 4 là minh chứng cụ thể nhất hợp thức xu hướng giá tăng trưởng của ETH. Sau hard fork Berlin, phí gas trên ETH đã được cải thiện đáng kể, so với tình hình hiện tại, gas trước thềm nâng cấp London đang có chỉ số tương đối đồng đều so với đợt sụt giảm sau Berlin.

 

Biểu đồ phí gas trung bình Ethereum. Nguồn: Etherscan.io

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi EIP-1559 là “con át chủ bài” được sử dụng trong sự kiện lần này? Một giải pháp đang được cộng đồng rất mong chờ sẽ tạo nên đột biến trong việc giải quyết vấn đề phí “nan giải” của Ethereum. Để hiểu thêm về mũi nhọn này của ETH. Mời bạn đọc tham khảo dưới đây:

Và khi được cải thiện giảm tải phần nào phí gas, nhiều dApp sẽ có đất “dụng võ” hơn trên Ethereum, một tác động không nhỏ đến mối tương quan cung cầu ETH, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của giá.

Mặc dù hiện tại các giao thức đã có nhiều sự lựa chọn hơn. Chẳng hạn như blockchain Polygon, Binance Smart Chain (BSC) hay Solana (SOL), chứ không nhất thiết phải là Ethereum.

Chúng ta có các nền tảng DeFi hàng đầu như UniSwap (UNI), Curve Finance (CRV) và Aave (AAVE) đều đã bổ sung hỗ trợ cho các blockchain khác ngoài Ethereum. Ngọn sóng NFT Axie Infinity (AXS) đã di cư sang Ronin để tối ưu hơn chi phí cho người dùng.

Nhưng hãy nên nhớ rằng, những lá cờ đầu ngành đều xuất phát từ Ethereum. Tỷ trọng giá trị hợp đồng và chỉ số TVL trên ETH của các giao thức trên vẫn đang dẫn đầu. Dù có thay đổi thế nào, thì người chơi Axie phải mua ETH để tham gia kiếm lợi nhuận trên nền tảng. Do đó, không thể phủ nhận Ethereum luôn là di sản blockchain của crypto và không thể bị tách rời.

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *