Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ethereum đang chuyển sang từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) trên chặng đường hoàn thiện ETH 2.0. Điều này sẽ làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của Ether, kỳ vọng rằng độ tiết kiệm điện năng của blockchain sẽ giảm hơn 99%.

Theo Carl Beekhuizen của Ethereum Foundation, ước tính có 87.000 máy sản xuất tại nhà sử dụng khoảng 100W năng lượng với tổng công suất 1,64 megawatt (MW). Ngoài ra, có 52.700 sàn giao dịch và dịch vụ giám sát khác sử dụng khoảng 100W cho mỗi 5,5 trình xác thực với tổng số 0,98 MW. Dựa vào số liệu trên, Beekhuizen cho rằng Ethereum sẽ tiêu thụ khoảng 2,62 MW khi chuyển sang PoS.

Điều này có nghĩa là Ethereum sẽ không còn sử dụng năng lượng tương đương với một thành phố hoặc thậm chí là một quốc gia. Thay vào đó, tổng mức tiêu thụ của ETH sẽ tương đương với một thị trấn nhỏ có khoảng 2100 ngôi nhà.

Bên cạnh đó, Beekhuizen đã thu hút sự chú ý đến thực tế rằng mạng PoS của Ethereum sẽ tiết kiệm năng lượng hơn Bitcoin khoảng 7.000 lần. Đặc biệt trong bối cảnh trọng tâm thị trường mã hóa đang dấy lên nghi vấn Tesla sẽ chấp nhận đồng tiền mã hóa nào để thay cho Bitcoin sau những “ồn ào” xảy ra vào tuần trước.

Điểm mạnh về năng lượng tiêu thụ và cấp tiến giao thức sẽ đem lại rất nhiều lợi thế cho Ethereum trong tương lai. Theo dữ liệu được Kyros Ventures phân tích, Eth2.0 thật sự là một bước ngoặc cho hệ sinh thái lành mạnh và trong sạch hơn. Minh chứng rõ ràng hơn là hầu hết giá của các token “năng lượng xanh” đều lên ngôi sau quyết định thay thế Bitcoin của Tesla.

Những lựa chọn tiềm năng thay thế “năng lượng xanh” cho Bitcoin. Nguồn: Kyros Ventures

Những lựa chọn tiềm năng thay thế “năng lượng xanh” cho Bitcoin. Nguồn: Kyros Ventures
Mặt khác, Ethereum Foundation rõ ràng đang cố gắng nhấn mạnh rằng các nút trong cơ chế PoW thực sự tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, cơ chế này hiện đang được sử dụng hầu hết trên các đồng tiền mã hóa phổ biến và kể cả Bitcoin.

 – BBT Blockchain247 –

Viết bình luận

45 − = 37