Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ethereum gần đây đã trở thành blockchain phổ biến nhất thế giới về lượng giá trị giải quyết mỗi ngày, vượt qua cả Bitcoin. Tuy nhiên, các stablecoin mới là chất xúc tác chính cho dòng tiền di chuyển trên mạng lưới Ethereum, chứ không phải là ETH.

Dữ liệu mới đây từ hãng phân tích blockchain Messari cho thấy rằng Ethereum đã vượt qua Bitcoin về lượng giá trị giải quyết mỗi ngày, đây là một minh chứng cho thắc mắc rằng có bao nhiêu hoạt động kinh tế đã tăng lên trên mạng lưới.

Ethereum đánh bại Bitcoin về hoạt động kinh tế

Ryan Watkins – một nhà nghiên cứu của Messari, hôm 20/7 đã chia sẻ những phát hiện của mình, trong đó ông cho biết chỉ một quý trước, giá trị giải quyết hàng ngày của Ethereum đã đạt con số ngang bằng với Bitcoin. Một quý sau, Ethereum đã vượt lên trên đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Giá trị giải quyết hàng ngày của Ethereum so với Bitcoin. Nguồn: Messari

Giá trị giải quyết hàng ngày của Ethereum so với Bitcoin. Nguồn: Messari

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ethereum giải quyết lượng giá trị trung bình mỗi ngày lớn hơn Bitcoin. Đối với số liệu đo lường này, nó bao gồm tất cả các token ERC-20 của Ethereum, sức mạnh áp đảo thuộc về các stablecoin như Tether, trong khi Bitcoin chỉ bao gồm Tether được phát hành trên nền tảng Omni.

– Advertisement –

https://t.me/blockchain24h7

Cơn sốt khai thác thanh khoản DeFi (Tài chính phi tập trung) đã thúc đẩy mức độ sử dụng Ethereum, vì nó đóng vai trò là nền tảng cho ngành công nghiệp vốn đang ở giai đoạn đầu này. Mỗi ngày trong tháng này, tổng giá trị bị khóa trong DeFi đều đạt mức cao nhất mọi thời đại và ngày hôm nay cũng không ngoại lệ khi nó đạt tới 3 tỷ USD, theo Defipulse.com.

Tuy nhiên, sự gia tăng lượng giá trị giải quyết chủ yếu là do stablecoin, và năm 2020 cũng là một năm lớn đối với chúng. Lượng phát hành token Tether không chỉ tăng lên 9 tỷ USD – vốn hóa thị trường tăng 125% trong năm nay, mà những stablecoin khác cũng theo sau.

USDC và Dai đều tăng khi lượng phát hành USDC tăng lên hơn 1,1 tỷ USD, trong đó 250 triệu USDC được đưa vào Compound (COMP). Lượng phát hành của Dai cũng tăng 72 triệu USD, với hơn 78 triệu USD được đưa vào Compound, Watkins cho biết và nói thêm:

“Tất cả cho biết Ethereum chiếm hơn 65% tổng số stablecoin được phát hành và hơn 85% giá trị giao dịch của stablecoin.”

Vốn hóa thị trường chung của stablecoin. Nguồn: Messari
Vốn hóa thị trường chung của stablecoin. Nguồn: Messari

Tether đuổi theo Bitcoin

Một biểu đồ tương tự do Watkins cung cấp cho thấy bản thân USDT có thể vượt mặt Bitcoin về giá trị giao dịch hàng ngày.

“USDT có thể sớm vượt qua Bitcoin với tư cách là đồng tiền thống trị trên các blockchain công khai. Vào quý 2 năm 2020, stablecoin đã có một quý lịch sử khác và là trung tâm của sự bùng nổ DeFi.”

Ông nói thêm rằng về mặt tuyệt đối, Tether đã đóng góp nhiều nhất cho đến nay, tăng 3,5 tỷ USD, để trở thành stablecoin đầu tiên vượt qua mốc 10 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Mạng Ethereum hiện có thể giữ danh hiệu này, nhưng nó và nhiều yếu tố cơ bản khác, vẫn chưa được phản ánh trong giá ETH, vốn vẫn còn quanh quẩn trong phạm vi 235 USD. Một bản testnet công khai và hy vọng đổi mới của ETH 2.0 ra mắt trong năm nay có thể là điều duy nhất để lay động thị trường ETH.

 – Bạch Đàn –

 

 

Viết bình luận

− 6 = 2