Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Facebook đầu tư vào Bitcoin?

Mặc dù Facebook (FB) chưa chính thức tuyên bố gia nhập Bitcoin, nhưng một số tin đồn lan truyền trên mạng xã hội cho rằng công ty công nghệ khổng lồ sẽ nắm giữ tiền điện tử này. Thông tin này sẽ được làm rõ trong cuộc gọi thu nhập hôm nay (28/4).

Nhà đầu tư và CIO của Atlanta Digital Currency Fund, Alistair Milne đã tweet về tin đồn gây xôn xao trên Twitter.

“TIN ĐỒN: Facebook sẽ tiết lộ việc nắm giữ #Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của mình khi họ công bố kết quả hàng quý sau khi đóng cửa phiên giao dịch vào ngày mai,” Milne viết hôm 27/4.

 

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về tin đồn này, trong khi những người khác cho rằng điều này là có lý, vì gã khổng lồ mạng xã hội đang muốn đẩy mạnh dựa án Libra trong không gian tiền điện tử.

Libra là một dự án tiền điện tử mới cho Facebook dẫn đầu vào năm 2019, vốn đã gặp phải nhiều phản ứng dữ đội từ các nhà quản lý.

Dự án Libra về cơ bản đã sụp đổ sau khi một số công ty thành viên quyết định rút lui. Các công ty này bao gồm PayPal (PYPL), Visa (V), Mastercard (MA), Stripe, Mercado Pago, eBay (EBAY) và một số cái tên khác.

Sau đó, Facebook đã đổi tên dự án từ Libra sang “Diem”. Trang web của Diem cho biết sứ mệnh của họ là “Xây dựng một mạng lưới tài chính đáng tin cậy và đổi mới nhằm trao quyền cho mọi người và doanh nghiệp trên toàn thế giới.”

Việc Facebook tham gia vào không gian tiền điện tử đã khiến một số người tin rằng công ty này sớm muộn gì cũng đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán.

Ngoài dự án Diem, công ty còn có hai thành viên hội đồng quản trị ủng hộ Bitcoin là Marc Andreesen và Peter Theil.

Andreesen, đồng sáng lập Netscape, là nhà đầu tư tiền điện tử ở cấp độ cá nhân và cũng đã giúp tài trợ cho các dự án như MakerDAO, Compound, Celo và thậm chí cả Coinbase.

Vào năm 2014, Andreesen đã viết một chuyên mục cho tờ New York Times, có tiêu đề “Tại sao Bitcoin lại quan trọng.” Trong đó, ông nói “Bitcoin mang đến một cơ hội lớn để hình dung lại cách hệ thống tài chính có thể và nên hoạt động trong kỷ nguyên Internet, và là chất xúc tác để định hình lại hệ thống đó theo những cách mạnh mẽ hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp.”

Trong khi đó, Peter Thiel là một tỷ phú đầu tư mạo hiểm, người đồng sáng lập PayPal, Palantir (PLTR) và là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Facebook. Thiel đã có những bình luận gây tranh cãi về Bitcoin, ông gọi nó là một “vũ khí tài chính tiềm năng của Trung Quốc” trong một cuộc phỏng vấn với Richard Nixon Foundation.

“Mặc dù tôi là người ủng hộ tiền điện tử, ủng hộ Bitcoin, tôi vẫn tự hỏi liệu tại thời điểm này, Bitcoin có nên được coi như một vũ khí tài chính của Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ hay không.”

Mặc dù Thiel đã công khai bày tỏ mối lo ngại đối với Bitcoin, nhưng trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017 tại Tổ chức Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Riyadh, Ả Rập Xê Út, Thiel nói rằng mọi người đang đánh giá thấp Bitcoin.

“Tôi nghi ngờ hầu hết chúng (tiền điện tử), tôi nghĩ mọi người hơi đánh giá thấp bitcoin, đặc biệt vì nó giống như một dạng tiền dự trữ, giống như vàng và nó chỉ là một vật lưu trữ giá trị.”

Dự án Diem của Facdebook hiện vẫn có một số thành viên ở lại phát triển. Những thành viên này bao gồm Lyft, Uber, Shopify, Coinbase, Spotify và nhiều công ty khác.

Nhìn chung, dự án Diem, cùng với hai thành viên hội đồng quản trị đề cập ở trên vẫn có tâm lý ủng hộ tiền điện tử, điều này khiến nhiều người tin rằng Facebook có thể là công ty đại chúng tiếp theo rót tiền vào Bitcoin. Thông tin về việc liệu Facebook có nắm giữ BTC hay không có thể sẽ được tiết lộ trong cuộc họp báo thu nhập của công ty vào ngày 28 tháng 4.

 – Louis –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *