Thứ Ba, Tháng Mười 19
Shadow

Fantom (FTM) hỗ trợ Tajikistan triển khai CBDC

Vừa qua, Fantom (FTM) thông báo sẽ hợp tác cùng ngân hàng OJSC Orienbank, một trong những ngân hàng lâu đời và lớn nhất tại Tajikistan để tạo ra CBDC cho quốc gia này.

Fantom (FTM) hỗ trợ Tajikistan triển khai CBDC

Vào tối ngày 27/09, Fantom (FTM) thông báo trên twitter rằng nền tảng này sẽ làm việc với OJSC Orienbank, một trong những ngân hàng lâu đời và lớn nhất tại Tajikistan để hỗ trợ quốc gia này triển khai CBDC. Theo thông báo này, giải pháp mà Fantom sẽ sử dụng là giao dịch Iron Bank của nhà phát triển Andre Conje để cho phép việc trao đổi tiền tệ diễn ra liền mạch cùng mức phí thấp.

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng Fantom sẽ làm việc với OJSC Orienbank để thử nghiệm một CBDC cho Tajikistan.

Giải pháp cũng sẽ sử dụng giao thức Iron bank của Andre Cronje để giúp các giao dịch trao đổi ngoại tệ liền mạch và phí thấp.”

Trước đại dịch, dòng kiều hối chiếm đến 26% GDP ở Tajikistan. Tuy nhiên, việc đóng cửa và hạn chế đi lại đã cắt giảm việc du lịch theo mùa cũng như nguồn thu nhập từ tiền gửi về mà nhiều hộ gia đình phụ thuộc vào. Do đó, khi hoạt động du lịch mở cửa trở lại, mạng lưới chuyển tiền của Fantom (FTM) với mức phí thấp sẽ là giải pháp thay thế hiệu quả cho các hệ thống đang được sử dụng ở hiện tại.

Ngoài ra, thông qua ví CBDC di động, Fantom sẽ hỗ trợ thanh toán P2P một cách nhanh chóng cũng với mức phí thấp để hỗ trợ hoạt động thương mại tại địa phương. Bên cạnh đó, kết nối di động cũng cho phép các tổ chức tài chính cung cấp một số dịch vụ quan trọng như khoản vay nhỏ cho các khu vực chưa được phục vụ.

Tin tức hợp tác thử nghiệm CBDC không chỉ có lợi cho Tajikistan mà còn giúp giá FTM đang hồi phục tốt hơn. Cụ thể, vào tối 27/09, sau thông báo chính thức, giá FTM đã bật tăng 12,5%, tại thời điểm đưa tin, FTM đang được giao dịch quanh mức giá 1,3 USD.

Biểu đồ FTM/USDT trên khung H1 tại sàn Binance

CBDC đã không còn là thuật ngữ xa lạ trong thời gian vừa qua khi hàng loạt quốc gia đang “chạy đua” để triển khai. Hàng loạt quốc gia trên thế giới đều ồ ạt đổ vào làn sóng này, trong đó có cả Việt Nam. Gần đây, Ripple (XRP) cũng thông báo hỗ trợ “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” Bhutan thí điểm CBDC

Trong đó, Trung Quốc hiện là quốc gia thành công nhất khi đã hoàn tất và chính thức phát hành whitepaper của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). Ngoài ra, trong tháng 9 này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cho biết sẽ sớm đưa ra các báo cáo về CBDC của Mỹ.

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *