Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Cơ quan quản lý tài chính (FCA) của Vương quốc Anh đã gỡ bỏ cảnh báo về OneCoin – một trò lừa đảo tiền điện tử nổi tiếng, sau khi chịu áp lực lớn từ các luật sư của dự án ponzi này, theo một podcast của BBC.

Podcast “The Missing Cryptoqueen” của BBC đã khám phá câu chuyện của doanh nhân công nghệ người Bulgaria – Tiến sĩ Ruja Ignatova, người đã ra mắt OneCoin vào năm 2014. Cô cùng những buổi hội thảo trên toàn thế giới đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ 175 quốc gia – những người đã đổ khoảng 5 tỷ USD vào dự án này. Nhưng chỉ sau khi “Nữ hoàng tiền điện tử” biến mất vào năm 2017, toàn bộ các hành vi lừa đảo khổng lồ mới bắt đầu lộ diện.

Một loạt các podcast The Missing Cryptoqueen đã tiết lộ rằng, bất chấp các thủ tục tố tụng hình sự đang diễn ra chống lại 3 trong số các nhân vật chủ chốt của OneCoin, nhiều nhà đầu tư mới vẫn đang tiếp tục tham gia trò lừa đảo này. Một lý dó giải thích cho điều này là OneCoin đang tận dụng tin tức FCA gỡ bỏ cảnh báo như một sự chứng thực cho các hoạt động của mình.

Một công ty luật sư “nổi tiếng hiếu chiến”

Người dẫn chương trình podcast Jamie Bartlett và nhà sản xuất Georgina Catt đã theo dõi Gary Gilford – một luật sư được thuê để thành lập “văn phòng gia đình” ở London để quản lý tài sản của Ignatova.

Gilford có liên quan đến Frank Schneider – một cựu điệp viên và cộng sự của OneCoin, đã tham gia vào công ty pháp lý Carter-Ruck – “nổi tiếng hiếu chiến”, để buộc FCA gỡ bỏ cảnh báo lừa đảo mà họ treo trên trang web của mình.

Schneider cũng tham gia vào một công ty hạn chế thiệt hại nổi tiếng có tên là Chelgate – từng vận động hành lang thay mặt cho các khách hàng nổi tiếng như cựu Thủ tướng Malta Joseph Muscat khi ông này bị sa thải vì liên quan đến vụ sát hại nhà báo Daphne Caruana Galizia.

Một cựu nhân viên của Chelgate xác nhận với BBC rằng Chelgate đã làm việc cùng với Carter-Ruck để gây áp lực nhằm làm suy yếu lập trường của FCA về OneCoin.

Ông cho biết thêm, khi cảnh báo lừa đảo của FCA được gỡ bỏ, tin tức này thậm chí còn được OneCoin sử dụng như một phần của chiến dịch PR để chứng minh rằng dự án là hợp pháp.

FCA đã từ chối cung cấp thư tín của Carter-Ruck và Chelgate với lý do bảo mật. Hiện BCC đang kháng cáo quyết định này.

Liên quan đến các quảng cáo, FCA cho biết quyết định gỡ bỏ đã được thực hiện cùng với Cảnh sát Thành phố London.

“Cảnh báo của chúng tôi được thiết kế chủ yếu để cảnh báo người tiêu dùng về các công ty đang thực hiện các hoạt động theo quy định mà không có sự cho phép của FCA,” FCA nói với BBC. “Nó không có nghĩa là OneCoin đang thực hiện bất kỳ hoạt động nào dưới sự cho phép của FCA. Chúng tôi không điều chỉnh các tài sản tiền điện tử và do đó không thể đưa vấn đề này đi xa hơn.”

Loạt podcast mới về The Missing Cryptoqueen hứa hẹn sẽ mang đến những tiết lộ khác – bao gồm nhiều chi tiết hơn về liên kết của Ignatova với một trùm ma túy mờ ám và những nghi ngờ rằng cô đã bị lật tẩy về việc chính quyền Hoa Kỳ có kế hoạch bắt giữ cô.

Trên thực tế, loạt podcast này của BBC thành công đến mức được chuyển thể thành một bộ phim truyền hình. Và OneCoin? Nó đang sử dụng tất cả những mối quan tâm mới làm mồi nhử PR.

 – Bạch Đàn – 

 

 

Viết bình luận