Thứ Năm, Tháng Chín 23
Shadow

FinCEN: Tiền mã hoá nằm trong danh sách “ưu tiên quốc gia” hàng đầu của Mỹ

Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Hoa Kỳ (FinCEN), một cơ quan của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, đã thông báo rằng tiền mã hoá nằm trong “danh sách ưu tiên hàng đầu” của họ để chống lại các hoạt động tài trợ khủng bố.

FinCEN: Tiền mã hoá nằm trong danh sách “ưu tiên quốc gia” hàng đầu của Mỹ

FinCEN là cơ quan có nhiệm vụ ngăn chặn và trừng phạt hành vi rửa tiền và một số tội phạm tài chính khác. Vừa qua, cơ quan này đã chuyển sự chú ý của mình sang tiền mã hoá. Cụ thể, vào ngày 30/06, FinCEN đã công bố danh sách ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Hoa Kỳ. Trong đó bao gồm 8 vấn đề được đề cập:

  • Tham nhũng
  • Tội phạm mạng và một số cân nhắc liên quan đến tiền mã hoá
  • Hoạt động tài trợ khủng bố
  • Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  • Hoạt động của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia
  • Buôn bán ma tuý
  • Buôn người
  • Các hoạt động tài trợ tài chính bất hợp pháp phổ biến

Tính đến hiện tại, danh sách của cơ quan này không liên quan bất kỳ chính sách nào. FinCEN cũng tuyên bố rằng cơ quan này sẽ ban hành những quy định vào một ngày sau đó để chỉ rõ cách các tổ chức tài chính nên kết hợp “danh sách ưu tiên” này vào những chương trình chống rửa tiền (AML) của họ.

Kể từ cuối năm 2020, FinCEN đã rất nỗ lực trong việc tiếp cận tiền mã hoá. Đây cũng là thời điểm Bộ Tài chính đưa ra quy định gây tranh cãi là yêu cầu các sàn giao dịch tiền mã hoá phải xác định danh tính những ví cá nhân thực hiện giao dịch lớn.

Sở Thuế vụ (IRS), một cơ quan khác của Bộ Tài chính Mỹ, cũng đã gây chú ý – lần đầu tiên vào năm 2016 và một lần nữa vào đầu năm 2021 – vì đã ban hành lệnh triệu tập gây tranh cãi đối với các sàn giao dịch tiền mã hoá cho một số cái tên liên quan đến những vụ giao dịch lớn.

Việc FinCEN đưa tiền mã hoá và tội phạm mạng vào danh sách ưu tiên của mình bắt nguồn từ một số cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware). Chẳng hạn như vụ hack Colonial Pipeline, trong đó bọn tội phạm tống tiền bằng Bitcoin (BTC).

“Bộ Tài chính đặc biệt lo ngại về tội phạm tài chính đang hoạt động trên mạng, các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) và việc lạm dụng các tài sản mã hoá và làm suy giảm tiềm năng đổi mới của chúng, bao gồm cả việc rửa tiền bất hợp pháp,” – FinCEN cho biết.

Cơ quan này xem tiền mã hoá là “một sự đổi mới tài chính đáng kể”. Thế nhưng, FinCEN cũng đồng thời cho biết rằng tiền mã hoá đang là “hình thức thanh toán được ưu tiên” cho nhiều hoạt động phi pháp, gồm ransomware, ma tuý…

“Thậm chí, nó còn được sử dụng bởi một số tác nhân khủng bố có mức độ ưu tiên cao nhất để thúc đẩy các hoạt động bất hợp pháp và tham vọng vũ khí hạt nhân của bọn chúng,” – FinCEN tuyên bố thêm.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *