Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Forbes: Bitcoin cần vượt qua hai thử nghiệm lớn để bước vào ‘kỉ nguyên mới’

Gần đây, Bitcoin (BTC) đã đạt được tốc độ tăng trưởng đột phá và xu hướng này được đánh giá là một trong những động thái quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của loại tiền kĩ thuật số này.

Theo Forbes, khi nền kinh tế toàn cầu có những tác động vì đại dịch COVID-19, bitcoin dần được công nhận là một loại tài sản an toàn, là vàng kĩ thuật số và thu hút nhiều nhà đầu tư. Về cơ bản, thị trường bitcoin đã sôi động từ tháng 3/2020 đến nay.

Sự đột phá giá trong những ngày gần đây không chỉ có ý nghĩa với nền kinh tế mà còn cho thấy các mối quan hệ tác động qua lại khác nhau trên thị trường, như bước thử nghiệm và chuẩn bị cho một giai đoạn mới, kỉ nguyên mới.

Sự phát triển của bitcoin giai đoạn vừa qua

Gần như trong suốt 10 tháng qua, bitcoin và cổ phiếu Mỹ luôn có mối tương quan, khá cân bằng với nhau nhưng chỉ trong hai tuần gần đây, giao dịch giữa hai bên đã diễn ra ở mức tương quan thấp nhất trong hơn 1 năm.

Để lí giải cho xu hướng này, Forbes cho rằng nguyên nhân hàng đầu có thể nằm ở việc PayPal chính thức đưa bitcoin và hệ sinh thái của nó, bên cạnh đó, bitcoin cũng đang cho thấy vị thế ở một bối cảnh vĩ mô rộng lớn hơn.

Khi bitcoin đang “tách mình” ra khỏi cổ phiếu, mối quan hệ nghịch đảo của nó với đồng USD trong 6 tháng qua vẫn mạnh mẽ. Với kì vọng về kích thích tài chính lớn là điều tất yếu xảy ra trong tháng 11, những nhà đầu tư bitcoin tỏ ra hào hứng với viễn cảnh việc in tiền đẩy giá đồng USD xuống thấp hơn.

Tuy nhiên, suốt hai tháng qua, đồng USD không giảm giá tới mức thấp mới còn bitcoin vẫn bùng nổ với mức giá mới rất cao.

Điều đó nói lên rằng các kho bạc đã bán tháo trong tháng 10/2020 mà không có bất kì dữ liệu kinh tế lớn nào hoặc báo cáo mới lạm phát. Về phần mình, các nhà đầu tư đang suy nghĩ về nguồn cung tiền sắp tới như một chất xúc tác thị trường và những điều đó đều có mối liên quan với bitcoin.

So sánh bitcoin với một loại tài sản an toàn khác là vàng, vô số người đang dự đoán rằng rõ ràng các nhà đầu tư coi trọng vàng kĩ thuật số – bitcoin hơn vàng miếng. Tuy nhiên, để thực sự bước vào một kỉ nguyên mới thì bitcoin vẫn cần phải vượt qua hai thử nghiệm lớn sau đây.

Hai thử nghiệm lớn dành cho bitcoin

Đầu tiên, bitcoin cần phải tiếp tục tăng giá và thiết lập mức giá kỉ lục mới vì thực tế thì đa số các nhà đầu tư bitcoin muốn kiếm tiền từ các giao dịch. Họ có thể rao giảng rằng mình sẽ không bao giờ bán ra bitcoin, coi đó như một tài sản để dành nhưng khi nền kinh tế có biến động thì rất khó nói trước điều gì.

Kể từ năm 2017 khi phát triển đạt tới mức cao nhất thì giá bitcoin đã liên tục giảm xuống mức thấp và đến nay lại tăng đáng kể. Điều này phần nào cho thấy vẫn luôn có rủi ro khi đầu tư vào bitcoin.

Thử nghiệm thứ hai và quan trọng nhất là bitcoin cần phải làm được nhiều hơn nữa để chứng minh rằng nó không chỉ là một tài sản rủi ro khác mà là một tài sản an toàn. Đánh bại cổ phiếu khi cổ phiếu giảm 4% – 5% so với mức kỉ lục mọi thời đại là một khởi đầu tốt, nhưng thử nghiệm thực sự sẽ là liệu bitcoin có thể trụ vững khi cổ phiếu giảm 20 – 30% hay không.

Rốt cuộc, sự lội ngược dòng của bitcoin có thể kéo dài được bao lâu hay chỉ trong thời gian ngắn ngủi?

Các tỉ phú và những nhà đầu tư bitcoin mạnh nhất chủ yếu xuất thân từ nền tảng công nghệ và nhiều người có tài sản tính bằng cổ phiếu công nghệ. Họ chưa bao giờ thấy một thị trường duy trì như hiện nay nên rất khó để đưa ra kết luận rằng liệu bitcoin sẽ đóng vai trò gì trong một đợt suy thoái công nghệ kéo dài.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *