Thứ Tư, Tháng Chín 22
Shadow

GBTC mở khóa: “Ông kẹ” của thị trường tiền mã hóa trong tháng 7?

GBTC là gì?

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) là mã cổ phiếu đại diện cho quỹ Bitcoin của Grayscale.

Một số nhà đầu tư truyền thống không muốn đầu tư trực tiếp vào Bitcoin có thể mua GBTC – nhằm nắm giữ cổ phần trong quỹ BTC. Đây là một cách đầu tư gián tiếp cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Hiện tại, 1 GBTC đại diện cho 0,000940643 BTC.

gbtc-1

Theo thông tin từ trang web Grayscale, 1 cổ phần GBTC đại diện cho khoảng nắm giữ 0,00094 BTC

Khi mua GBTC thay vì mua trực tiếp BTC, nhà đầu tư không phải quan tâm đến việc lưu ký BTC – đã có Grayscale thực hiện thay. Tuy nhiên, có 1 điều khoản là số BTC mà GBTC đại diện sẽ được mở khóa sau 6 tháng. Việc mở khóa GBTC này sẽ được giải thích cụ thể ở phần sau của bài viết.

GBTC Premium là gì?

Như đã giải thích ở trên, 1 GBTC đại diện cho khoảng nắm giữ 0,00094 BTC – nhưng không phải lúc nào giá GBTC cũng tương ứng với giá thị trường của 0,00094 BTC.

  • Khi giá GBTC > giá 0,00094 BTC – gọi là GBTC Premium, hay hiện tượng giá cổ phiếu GBTC đang được giao dịch lớn hơn giá thị trường của Bitcoin.
  • Ngược lại, khi giá GBTC < giá 0,00094 BTC – gọi là GBTC Discount, hiện tượng giá cổ phiếu GBTC đang được giao dịch thấp hơn giá thị trường của Bitcoin.
gbtc-2

GBTC Premium Chart. Khi GBTC Premium này nằm trên đường 0 (>0) nghĩa là giá GBTC đang lớn hơn giá BTC. Và ngược lại khi GBTC Premium này nằm dưới đường 0 (<0)

Từ chart trên các bạn có thể thấy, kể từ khi ra mắt, GBTC thường được giao dịch lớn hơn giá thị trường của BTC. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại (01/07/2021), GBTC lại đang giao dịch thấp hơn giá BTC.

GBTC mở khóa là gì?

Như giải thích ở trên, số BTC trong GBTC sẽ được mở khóa cho nhà đầu tư sau 6 tháng.

Theo dữ liệu từ bybt, số BTC đại diện cho GBTC đã mua từ tháng 1/2021 sẽ được mở khóa vào ngày 18/07/2021 tới đây. Dự kiến 16.240 BTC sẽ được mở khóa ra thị trường.

gbtc-3

16.240 BTC sắp được mở khóa vào ngày 18/07/2021. Nguồn: bybt

Tại sao GBTC mở khóa lại ảnh hưởng đến thị trường?

Nếu chỉ giao dịch cổ phiếu GBTC trên thị trường thứ cấp thôi, thì không ảnh hưởng trực tiếp đến Bitcoin.

Tuy nhiên, khi BTC thật được mở khóa, “tiền vế túi” của nhà đầu tư thì khi đó nhà đầu tư đang thực sự nắm giữ BTC. Như vậy, bất kỳ hành động bán ra/mua thêm/giữ tiếp số BTC đó điều có ảnh hưởng trực tiếp lên giá Bitcoin giao ngay (spot market).

gbtc-mo-khoa-4

JP Morgan dự đoán GBTC mở khóa sẽ “gây rắc rối” cho giá Bitcoin

Blockchain247 từng đưa tin JP Morgan có dự đoán tiêu cực về việc mở khóa sắp tới. JP Morgan nhận định giá BTC có thể xuống mức 25.000 USD vì ảnh hưởng của sự kiện mở khóa ngày 18/07.

Điều này khá dễ hiểu, vì giới phân tích tin rằng khi nhà đầu tư nhận được BTC, họ sẽ quyết định bán ra thị trường. Với hơn 16.000 BTC bị bán xả, giá Bitcoin sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, đây chỉ là dự đoán và không chắc sẽ xảy ra 100%. Rất có thể nhà đầu tư nhận được BTC vẫn quyết định tiếp tục hold – từ đó làm giảm áp lực bán ra thị trường. Khi đó, giá Bitcoin sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

 – BBT Blockchain247 –

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *