Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin (BTC) đã nhảy vọt lên mức 10.272 USD vào ngày 26/7 trong một cuộc biểu tình bất ngờ. Động thái này của BTC đã thanh lý 74 triệu USD giá trị các hợp đồng short chỉ riêng trên sàn BitMEX, điều khiến nhiều trader mất cảnh giác.

Biểu đồ giờ của Bitcoin. Nguồn: TradingView
Biểu đồ giờ của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Có 2 lý do chính được cho là nằm sau sự tăng vọt bất ngờ này của Bitcoin từ 9.700 USD lên hơn 10.200 USD, bao gồm thanh lý các hợp đồng short sử dụng đòn bẩy quá cao và các trader kiếm lợi nhuận từ các altcoin đang bị mua quá mức.

Trader chốt lời khi Bitcoin tăng đột biến

Khi giá BTC bắt đầu tăng, các altcoin lớn, cũng như các token DeFi hoạt động tốt, đã bắt đầu lao dốc. Ethereum đã giảm từ $322 xuống $311 và các token DeFi, bao gồm Aave và YFI, đã ghi nhận điều chỉnh mạnh mẽ.

Tổng quan thị trường tiền điện tử. Nguồn: Coin360
Tổng quan thị trường tiền điện tử. Nguồn: Coin360
– Advertisement –

https://t.me/blockchain24h7

Sự điều chỉnh đồng loạt của các altcoin lớn và đà đi lên của Bitcoin cho thấy các trader đã chốt lời từ các cuộc biểu tình altcoin gần đây. Khi các trader chuyển dịch chuyển lợi nhuận từ altcoin của họ sang Bitcoin, nó có thể đã kích hoạt xu hướng tăng của BTC, trong khi altcoin giảm.

Chẳng hạn, ETH đã tăng từ $247 vào ngày 23/7 lên đỉnh điểm $322, ghi nhận mức tăng 30%. Bất chấp tình cảm mạnh mẽ từ các altcoin, các nhà đầu tư có thể đang thể hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn bằng cách bảo vệ lợi nhuận của họ.

Một lượng lớn hợp đồng short bị thanh lý

Khi Bitcoin phá vỡ trên 10.000 USD, nó đã kích hoạt đợt thanh lý các hợp đồng short tận dụng đòn bẩy quá mức. Khi BTC đạt 10.200 USD, lúc này tổng các hợp đồng short trị giá 74 triệu USD đã bị thanh lý.

Bitcoin đã chứng kiến nhiều giai đoạn khi các hợp đồng short hoặc long bị thanh lý. Nhưng động thái như vậy ít xảy ra trong khoảng thời gian vài giờ.

Việc hàng loạt các hợp đồng long bị thanh lý ở mức 10.000 USD cũng cho thấy rằng mức 10.000 USD đến 10.200 USD vẫn là một khu vực kháng cự mạnh. Ngay khi BTC đạt 10.200 USD, giá đã giảm xuống dưới 10.000 USD, đánh dấu một cuộc biểu tình ngắn ngủi.

Các nhà đầu tư bày tỏ sự lạc quan về xu hướng giá ngắn hạn của BTC

Khi giá Bitcoin phục hồi mạnh mẽ trong những tuần gần đây, một số nhà điều hành và nhà đầu tư trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã bày tỏ sự lạc quan đối với BTC và ETH.

“Bạn đã sẵn sàng chưa?” CEO của Grayscale, Barry Silbert tweet khi giá Ethereum phá vỡ mức kháng cự $280 đáng sợ vào ngày 25/7.

Trong khi đó, nhà giao dịch nổi tiếng Peter Brandt kỳ vọng giá Bitcoin sẽ đạt mức cao kỷ lục mới và cuối cùng sẽ bay lên tới 50.000 USD.

Nhưng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến xu hướng giá ngắn hạn của BTC. Đầu tiên, mức funding rate của Bitcoin được dự kiến là hơn 0,04% trên BitMEX. Đây là mức cao gần gấp 4 lần so với mức funding rate trung bình 0,01%. Nó cho thấy rằng phần lớn thị trường đang nằm ở vị thế long.

Đối với ETH, mức funding rate đang dao động ở mức trên 0,1%,  điều này cho thấy cuộc biểu tình của ETH đã bắt đầu trở nên quá nóng. Vào tháng 2, giá ETH đã bị từ chối ở mức $280 khi mức funding rate vượt quá 0,2% và khi phần lớn thị trường đang long tài sản này.

Ngoài ra, 10.000 USD đã đóng vai trò như một rào cản tâm lý quan trọng đối với Bitcoin kể từ tháng 10 năm 2019. Nếu BTC bị từ chối ở mức 10.200 USD, nó vẫn sẽ thấp hơn mức cao nhất trước đó vào tháng 2 năm 2020 ở 10.473 USD.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để gọi đó là sự hình thành của một mức đỉnh thấp hơn, nhưng điều này có thể cho thấy rằng giá BTC chưa hoàn toàn thoát ra khỏi phạm vi giao dịch nhiều tháng.

 – Bạch Đàn –

 

 

Viết bình luận