Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin (BTC) đã chạm 19.000 USD vào ngày 24/11, đây là lần đầu tiền đồng tiền điện tử lớn nhất đạt mức này kể từ cuộc biểu tình lịch sử vào tháng 12 năm 2017. Dưới đây là 3 lý do chính thúc đẩy đà tăng giá mạnh mẽ của BTC.

Các yếu tố chính đứng sau cuộc biểu tình đang diễn ra của BTC là sự tích lũy của cá voi, dự trữ sàn giao dịch giảm và xu hướng khối lượng bùng nổ.

Biểu đồ hàng tuần của BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: Tradingview

Biểu đồ hàng tuần của BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: Tradingview
Nội dung chính

  • Cá voi vẫn đang tích lũy Bitcoin
  • Nguồn cung Bitcoin đang cạn kiệt
  • Khối lượng đang tăng

Cá voi vẫn đang tích lũy Bitcoin

Trong suốt tháng 11, Blockchain247 đã thông tin về việc các “cụm cá voi” đang dần hình thành khi giá Bitcoin tăng.

Các cụm này xuất hiện khi cá voi Bitcoin mua BTC ở một mức giá nhất định và không di chuyển chúng. Các nhà phân tích giải thích đây là tín hiệu cho thấy cá voi đang tích lũy và họ không có ý định bán trong thời gian tới.

Sự khác biệt giữa đợt tăng giá đang diễn ra của Bitcoin và các chu kỳ giá trước đó là xu hướng tăng gần đây đã được chứng minh là bền vững hơn. Trên thực tế, mỗi cụm cá voi thể hiện mức hỗ trợ quan trọng mà BTC thu hồi đều đi kèm với sự tích lũy của cá voi.

Các cụm cá voi Bitcoin. Nguồn: Whalemap

Các cụm cá voi Bitcoin. Nguồn: Whalemap
Vào ngày 18/11, khi Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất là 17.200 USD, các nhà phân tích tại Whalemap nói rằng mức hỗ trợ cá voi mới nằm ở 16.411 USD. Họ cho biết:

“Các bong bóng chỉ ra mức giá mà cá voi đã mua BTC. Bong bóng cũng biểu thị các mức hỗ trợ. Lần trước, nó đã tăng từ $15.762 và tăng giá 15%. Bong bóng mới ở mức $16.411 cũng sẽ được giữ vững vào thời điểm này?”

Kể từ đó, Bitcoin đã chứng kiến thêm một số lần giảm xuống dưới 18.000 USD, nhưng kể từ đó nó đã phục hồi trên 18.800 USD và duy trì động lực mạnh mẽ.

Hơn nữa, dữ liệu từ Santiment, một nền tảng phân tích thị trường on-chain, cho thấy một xu hướng tương tự. Các nhà nghiên cứu tại Santiment nhận thấy rằng số lượng cá voi BTC đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây. Họ giải thích:

“Số lượng cá voi #Bitcoin nắm giữ ít nhất 10.000 coin (hiện có giá trị 185 triệu USD) đã tăng lên 114 trong vài ngày qua khi giá tăng lên trên 18.000 USD. Ngoài ra, số lượng holder có ít nhất 1.000 BTC (18,5 triệu USD) đã đạt mức ATH là 2.449!”

Nguồn cung Bitcoin đang cạn kiệt

Một xu hướng nhất quán trong suốt chu kỳ tăng năm 2020 là dự trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch liên tục sụt giảm.

Các nhà đầu tư và cá voi gửi BTC vào các sàn giao dịch khi họ muốn bán BTC. Do đó, sự sụt giảm về dự trữ sàn giao dịch gần đây có nghĩa là có ít người bán hơn trên thị trường.

Một trader có biệt danh là “Byzantine General” nói rằng mỗi khi dữ trữ BTC trên các sàn giao dịch giao ngay tăng lên, chúng sẽ bị tích lũy. Ông nói:

“Mỗi khi dự trữ $BTC trên các sàn giao dịch giao ngay tăng lên, nó sẽ bị cạn kiệt gần như ngay lập tức. Bạn không hiểu sao? Thực sự là không có đủ nguồn cung.”

Khối lượng đang tăng

Khối lượng của cả hai sàn giao dịch cấp tổ chức giao ngay đã tăng nhanh chóng kể từ tháng 9. Open interest (hợp đồng mở) cho tương lai và quyền chọn Bitcoin tại CME đã vượt qua 1 tỷ USD vào tháng 11, cùng với đó là cặp BTC/USD trên Binance đã liên tục ghi nhận khối lượng hàng ngày hơn 1,5 tỷ USD.

Nhiều điểm dữ liệu khác nhau cũng cho thấy thị trường giao ngay đang dẫn đầu cuôc biểu tình, không phải thị trường phái sinh hay thị trường tương lai. Xu hướng này làm cho cuộc biểu tình ổn định hơn và giảm nguy cơ điều chỉnh lớn.

Khi thị trường tương lai chiếm phần lớn khối lượng trong xu hướng tăng của Bitcoin, sẽ có rủi ro lớn về việc thanh lý theo tầng. Lần này, thị trường giao ngay đang dẫn dắt đà tăng, do đó nó bền vững hơn.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

− 2 = 8