Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Sau gần ba năm chờ đợi, các nhà đầu tư Bitcoin đã có thể kỷ niệm mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới khi đồng coin hàng đầu được giao dịch trên mức 19.900 USD vào tối ngày thứ 30/11 (theo giờ Việt Nam), qua đó phá vỡ kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 12 năm 2017, theo dữ liệu từ Chỉ số Giá Bitcoin của CoinDesk.

Các nhà đầu tư Bitcoin lâu năm đã trải qua hơn một chu kỳ thị trường giảm giá. Nhưng đối với những người mới tham gia, mức cao kỷ lục mới thể hiện sự xác nhận khoản đầu tư của họ khi tiền điện tử tiếp tục chứng minh khả năng phục hồi.

Giá Bitcoin trên Bitstamp kể từ ngày 27 tháng 11. Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin trên Bitstamp kể từ ngày 27 tháng 11. Nguồn: TradingView
“Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của mức cao nhất mọi thời đại mới theo đô la Mỹ,” Kevin Kelly, đồng sáng lập Delphi Digital và cựu nhà phân tích cổ phiếu tại Bloomberg bình luận với CoinDesk. “Nhiều anti-fan đã công khai lên án Bitcoin vì nó không thể đạt ATH mới bất chấp bối cảnh vĩ mô thuận lợi như vậy, do đó, đây là một minh chứng khác cho sức mạnh tồn tại của Bitcoin.”

Bối cảnh thuận lợi này bao gồm một kỷ nguyên chi tiêu chưa từng có của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới để duy phục hồi nền kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19. Nhiều nhà đầu tư Bitcoin coi tài sản kỹ thuật số như một hàng rào chống lạm phát tiềm ẩn từ chính sách tiền tệ nới lỏng này.

Tính từ đầu năm đến nay, Bitcoin đã tăng 167%. Kể từ mức thấp hàng năm vào tháng 3, thời điểm mất hơn 50% trong một ngày, Bitcoin đã tăng hơn 400%.

Để chắc chắn, mối tương quan tích cực của Bitcoin với các thị trường truyền thống vẫn khá mạnh ở trên mức 0,4, theo số liệu từ Coin Metrics, điều này trái ngược với một câu chuyện bấy lâu nay mà các nhà đầu tư Bitcoin ủng hộ, rằng nó không tương quan với thị trường truyền thống. Trước tình trạng sàn giao dịch thường xuyên ngừng hoạt động và các nhà đầu tư mới đặt câu hỏi về độ tin cậy của dữ liệu thị trường được lưu hành rộng rãi, hơn nữa, thị trường trẻ tuổi vẫn còn chỗ để trưởng thành.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tiền điện tử đã mô tả cuộc biểu tình đang diễn ra là lành mạnh và sẵn sàng tiếp tục khi dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức và nhỏ lẻ chảy vào Bitcoin. Chẳng hạn, các công ty thanh toán chính thống như Square và PayPal tiếp tục đẩy dòng vốn bán lẻ vào Bitcoin.

Trong quý 3, Square đã báo cáo doanh thu Bitcoin kỷ lục 1,6 tỷ USD thông qua ví di động CashApp của mình. PayPal, sau khi công bố kế hoạch hỗ trợ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vào tháng 10, đã nhanh chóng hủy danh sách chờ dịch vụ chỉ một tháng sau đó, với lý do nhu cầu quá lớn.

Nhu cầu của các tổ chức cũng đang tăng lên, một phần được thể hiện qua sự tăng trưởng kỷ lục trong thị trường tương lai bitcoin của CME Group, như đã được Toiyeubitcoin thông tin. Được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư nổi tiếng như Stanley Druckenmiller, Bill Miller, Paul Tudor Jones và Rick Rieder của BlackRock, nhận thức về Bitcoin của giới đầu tư chính thống đang trở lên tích cực hơn khi họ ngày càng phân bổ nhiều vốn cho tài sản kỹ thuật số.

Theo Karim Helmy, nhà phân tích dữ liệu tại Coin Metrics, nhìn từ góc độ cơ bản, trường hợp cho một cuộc biểu tình Bitcoin bền vững vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tổng số địa chỉ Bitcoin đang hoạt động đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại và tỷ trọng kinh tế của mạng – giá trị được giao dịch trên mỗi byte – gần đạt đến mức chưa từng thấy kể từ đợt bull run gần nhất, ông nói với CoinDesk trong một tin nhắn trực tiếp.

Bất chấp hàng chục nghìn loại tiền điện tử khác đang cạnh tranh để giành được sự quan tâm của nhà đầu tư, Bitcoin đang bỏ xa phần lớn thị trường tiền điện tử, khi mà hầu hết các altcoin vẫn còn cách mức cao nhất mọi thời đại rất xa. Ether vẫn giảm 58% so với ATH – cũng được thiết lập vào cuối năm 2017. Litecoin và XRP giảm 77% và 82% so với mức ATH tương ứng của chúng.

Tuy nhiên, mức cao kỷ lục mới của Bitcoin xuất hiện trong bối cảnh thiếu vắng sự công khai của khán giả chính thống và các phương tiện truyền thông, theo dữ liệu từ The Tie.

Ví dụ, tổng khối lượng các tweet liên quan đến Bitcoin thấp hơn nhiều so với mức cuối năm 2017 và chủ yếu không thay đổi trong hai năm qua. Lượt nhắc đến Bitcoin trên các kênh truyền thông cũng đang ở mức thấp rõ ràng. Hơn nữa, số lượng tìm kiếm từ khóa Bitcoin đang ở mức thấp chỉ bằng 1/5 so với mức cao nhất năm 2017, theo dữ liệu của Google Trends.

“Tôi nghĩ không có nhiều người ngoài ngành quan tâm cho đến khi nó [BTC] đạt đạt mức cao nhất mọi thời đại,” Ryan Watkins, nhà phân tích bitcoin tại Messari nói với CoinDesk. Đại dịch coronavirus và cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã chiếm lĩnh sự chú ý của khán giả chính thống vào năm 2020, ông nhấn mạnh.

Khi các nhà đầu tư chờ đợi đà tăng được tiếp diễn, bất kỳ sự tiếp tục đi lên nào của Bitcoin sẽ được “xác định bởi cơ sở nhà đầu tư rộng lớn hơn khi những người tham gia thị trường mới được mở khóa,” Kelly nói.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

4 + 3 =