Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin (BTC) đã rớt mạnh xuống 11.219 USD trên sàn Bitstamp vào ngày 7/8 sau khi thị trường chứng khoán Mỹ mất điểm. BTC cũng đã nhanh chóng phục hồi sau sự cố ngắn hạn và hiện đang ổn định trên mức 11.600 USD.

Giá Bitcoin giảm mạnh trên Bitstamp. Nguồn: TradingView.com

Giá Bitcoin giảm mạnh trên Bitstamp. Nguồn: TradingView.com
Việc công bố dữ liệu việc làm mới đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc vào giữa ngày hôm qua. Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tăng 1,763 triệu trong tháng 7, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall là 10,6%.

Mặc dù dữ liệu việc làm là lạc quan, nhưng các nhà phân tích dường như lo ngại rằng thị trường việc làm không phát triển đủ nhanh. Kể từ khi đại dịch bắt đầu vào tháng 3, Hoa Kỳ vẫn còn 13 triệu người thất nghiệp.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến Bitcoin

Trong vài tháng qua, giá Bitcoin đã có những biến động tương đối bất ổn trước dữ liệu việc làm mới. Sự biến động có thể đến từ mối tương quan gần đây giữa BTC và cổ phiếu.

Tương quan giữa Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew

Tương quan giữa Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew
Dữ liệu từ Skew cho thấy Bitcoin đã thể hiện một số mối tương quan với cổ phiếu kể từ tháng 4. Kể từ khi thị trường chứng khoán phản ứng mạnh mẽ với dữ liệu thất nghiệp, BTC thường đi theo xu hướng của cổ phiếu trong tuần đầu tiên của tháng.

Các chiến lược giá tỏ ra nghi ngờ về dữ liệu việc làm mới, bao gồm cả sự gia tăng đột ngột của những người lao động bán thời gian. Nhà kinh tế Kate Bahn của Washington Center for Equitable Growth cho biết, nhiều việc làm mới được bổ sung có thể sẽ khiến lương được trả thấp hơn. Cô nói:

“Chúng tôi đã tạo ra nhiều việc làm hơn hầu hết mọi người mong đợi, nhưng lợi nhuận từ những người làm việc bán thời gian thực sự là không tương xứng. Đối với tôi, điều đó có nghĩa là ngay cả khi người lao động quay trở lại, họ vẫn làm những công việc được trả lương thấp hơn, và gia đình sẽ trở nên tồi tệ hơn.”

Dữ liệu việc làm – nhìn có vẻ tích cực trên giấy tờ, cuối cùng đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 0,28%, sau khi giảm 0,6% vào ngày hôm trước.

Khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sụt giảm, các loại tiền điện tử chính như Bitcoin và Ether (ETH) đã chứng kiến đợt lao dốc mạnh. Trong khi BTC giảm xuống còn 11.219 USD trên Bitstamp, thì Ether đã giảm xuống còn khoảng 371 USD trên các sàn giao dịch lớn.

Các yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng đến BTC trong tuần tới

Trong ngắn hạn, có một số yếu tố vĩ mô và rủi ro địa chính trị có thể tác động đến Bitcoin. Thứ nhất, quan hệ Mỹ – Trung đang xấu đi vì lệnh cấm của Mỹ đối với WeChat và TikTok. Thứ hai, các cuộc đàm phán về một thỏa thuận kích thích kinh tế mới đã bị trì hoãn.

Căng thẳng giữa hai siêu cường dường như đang gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh cấm đối với WeChat của Tencent và TikTok của ByteDance. Khả năng cao Trung Quốc sẽ có những đòn đáp trả, điều này có thể ảnh hưởng đến chứng khoán và cả Bitcoin.

Một số người cũng cho rằng cơ hội đạt được một thỏa thuận kích thích mới là không cao sau khi các đại diện của Đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin cho biết:

“Tôi nghĩ rằng có rất nhiều vấn đề mà chúng ta đang ở gần một vị trí thỏa hiệp, nhưng cũng có một số vấn đề rất lớn mà chúng ta vẫn còn rất xa nhau. Chúng ta sẽ thấy. Tôi nghĩ rằng chúng ta luôn nói rằng mục tiêu của chúng ta là cố gắng đạt được sự đồng tình chung vào ngày mai. Nếu Đảng Dân chủ sẵn sàng thỏa hiệp và làm điều gì đó, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ hoàn thành được điều gì đó.”

Sự kết hợp của một thỏa thuận kích thích bị trì hoãn và căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể gây áp lực lên cả chứng khoán và Bitcoin trong ngắn hạn.

 – Bạch Đàn –

 

 

Viết bình luận