Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Giá Bitcoin mất $1.000 sau khi Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Giá Bitcoin (BTC) đã giảm mạnh hơn 1.000 USD, từ khoảng 15.700 USD xuống mức thấp nhất là 14.367 USD trên Binance, chỉ trong 24 giờ sau khi nước Mỹ có tân Tổng thống.

Vào ngày 07/11, một số kênh truyền thông lớn của Mỹ tuyên bố ông Joe Biden đã giành chiến thắng với 290 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, sau 4 ngày kiểm phiếu nghiêm ngặt ở các bang chiến trường quan trọng.

Khi sự phấn khích về cuộc bầu cử lắng xuống, các nhà phân tích sẽ xem xét kỹ hơn cách mà nhiệm kỳ tổng thống mới của Biden có tác động thế nào đến thị trường chính thống và giá Bitcoin. Ba yếu tố cần để mắt là: quyết định thông qua một gói kích thích kinh tế mới, đồng đô la Mỹ mạnh lên và khả năng phục hồi của thị trường chứng khoán.

Biểu đồ 4 giờ của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Biểu đồ 4 giờ của BTC/USD. Nguồn: TradingView
Nội dung chính

  • Gói kích thích kinh tế có thể đẩy Bitcoin lên cao hơn
  • Đồng đô la Mỹ tăng
  • Thị trường chứng khoán có thể phục hồi ngay bây giờ khi cuộc bầu cử ngã ngũ

Gói kích thích kinh tế có thể đẩy Bitcoin lên cao hơn

Trước cuộc bầu cử, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông dự định trì hoãn các cuộc thảo luận về gói cứu trợ cho đến khi kết thúc bầu cử. Do đó, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã phải chật vật để đi đến thống nhất về một thỏa thuận.

Việc Biden đắc cử làm sáng tỏ triển vọng về một gói kích cầu vào cuối năm nay. Các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất dự luật kích thích trị giá 2,2 nghìn tỷ USD hồi tháng 10, nhưng nó không nhận được sự ủng hộ tại Thượng viện.

Đợt kích thích thứ hai có thể ảnh hưởng tích cực đến Bitcoin vì nó nới lỏng đáng kể các điều kiện tài chính ở Hoa Kỳ. Nó cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ và do đó, kích thích sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với các tài sản có rủi ro cao.

Nhận thức về Bitcoin đã phát triển từ một tài sản rủi ro thành một tài sản trú ẩn an toàn và một vở kịch lạm phát trong những tháng gần đây. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều trường hợp giá Bitcoin di chuyển song song với thị trường chứng khoán, vì thế, trong trường hợp các nhà đầu tư không có hứng thú với tài sản rủi ro, giá Bitcoin vẫn có thể tăng.

Đồng đô la Mỹ tăng

Nếu chính quyền Biden thông qua gói kích thích, thì đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá. Khu vực đồng euro là một ví dụ, vốn đã chứng kiến đồng euro nhanh chóng tăng giá sau khi thông qua một đề xuất kích thích kinh tế lớn.

Đồng đô la Mỹ đã hoạt động kém hơn so với các đồng tiền dự trữ lớn khác kể từ tháng 3. Do đó, nó hỗ trợ sự phục hồi của vàng, Bitcoin và các kho lưu trữ giá trị thay thế khác, vì chúng được định giá so với đồng đô la.

Như vậy, hoàn toàn có khả năng đợt kích thích kinh tế thứ hai và việc niềm tin của nhà đầu tư ban đầu được cải thiện có thể có tác động tích cực đến giá Bitcoin. Cũng cần lưu ý rằng theo thời gian, đồng đô la mạnh lên có thể gây áp lực bán thêm lên Bitcoin và vàng.

Thị trường chứng khoán có thể phục hồi ngay bây giờ khi cuộc bầu cử ngã ngũ

Các nhà phân tích cũng dự đoán thị trường chứng khoán Mỹ sẽ phục hồi sau khi kết quả bầu cử được định đoạt.

Mặc dù nhiều nhà phân tích tin rằng các chính sách thuế và chính quyền của Biden cuối cùng có thể khiến thị trường chứng khoán sụt giảm, nhưng khả năng cao là cổ phiếu có thể tăng điểm trong ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán đã giảm mạnh trong suốt tháng 8 và tháng 9 khi các nhà phân tích cảnh báo về một cuộc bầu cử gây tranh cãi. Những suy đoán xung quanh kết quả của cuộc bầu cử không chắc chắn đã thúc đẩy việc bán tháo các tài sản có rủi ro.

Hay đúng hơn là, nỗi lo sợ rằng cuộc bầu cử sẽ kéo dài mà không có người chiến thắng rõ ràng đã khiến thị trường trở nên thiếu quyết đoán.

Sau khi cuộc đua năm 2020 kết thúc, thị trường có ít bất ổn hơn và điều này có thể cho phép cổ phiếu phục hồi cùng với các tài sản rủi ro khác.

Về mặt quy định, Jake Chervinsky, tổng cố vấn của Compound Finance, cho biết Biden chưa thể hiện bất kỳ lập trường công khai nào đối với tiền điện tử. Ông viết:

“Tổng thống đắc cử Biden chưa nói bất cứ điều gì công khai về tiền điện tử. Hiện tại, nó thực sự không phải là một vấn đề đủ lớn để đảm bảo sự chú ý của ông ấy. Chính sách tiền điện tử của Hoa Kỳ trong 4 năm tiếp theo phụ thuộc vào người mà ông ấy bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng; chúng ta sẽ biết nhiều hơn khi quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra.”

Trong khi giới truyền thông loan tin rằng Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, Tổng thống Trump vẫn chưa chấp nhận và nhiều người cho rằng đội ngũ pháp lý của Trump sẽ tranh chấp kết quả và cố gắng buộc kiểm phiếu lại ở từng bang chiến trường.

Nếu điều này xảy ra, nỗi sợ hãi và sự biến động có thể nhanh chóng xâm nhập trở lại thị trường và dẫn đến sự sụt trên thị trường cổ phiếu và tiền điện tử.

 

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *