Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trong khi thị trường tiền điện tử vẫn đang hồi hộp chờ đợi Bitcoin quay lại mức đỉnh lịch sử $20,000, thì có thể đồng tiền này đã làm được điều đó vào ngày hôm qua, thậm chí còn tiến xa hơn nữa.

Giữa đợt tăng trưởng của Bitcoin lên ngưỡng $18,400 của thị trường vào ngày 18/11, tỷ giá BTC/TUSD trên sàn Binance đã bất ngờ nhảy vọt lên tận mức 82.000, khiến nhiều nhà đầu tư thật sự không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Cụ thể, vào khoảng 01:00 PM ngày 18/11 (giờ Việt Nam), cặp BTC/TUSD mở nến giờ tại mức $16,626, sau đó nhảy vọt lên đúng bằng $82,000, để sụt giảm nhanh chóng và đóng nến giờ ở $16,635.

Cặp giao dịch BTC-TUSD trên Binance. Hình ảnh: Binance

Cặp giao dịch BTC-TUSD trên Binance. Hình ảnh: Binance
Kỳ lạ thay, những cặp giao dịch giữa Bitcoin với các đồng stablecoin lớn khác như USDT, BUSD, USDC, PAX và DAI thì không hề ghi nhận biến động giá tương tự như thế. Khối lượng giao dịch của các cặp này cũng không xuất hiện điều bất thường gì.

Vì Binance tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vụ việc trên và nó cũng không được cộng đồng tiền điện tử toàn cầu chú ý đến quá nhiều, nên có thể đây chỉ là một sự cố liên quan đến đồ thị giá mà thôi.

Biến động trên ít có khả năng là do con người bởi để đẩy giá BTC lên tận mức 82.000 thì sẽ cần một lượng thanh khoản khổng lồ để lấp đầy các lệnh bán trên sổ lệnh, điều mà gần như là không thể với BTC/TUSD – cặp giao dịch có khối lượng 24h chỉ đạt 9 triệu USD.

Những sự cố tương tự cũng đã từng xảy ra trong lịch sử Binance. Ví dụ, mới ngày 28/10 đây thôi, đồ thị của hợp đồng tương lai vĩnh cửu ETHUSD đã ghi nhận một nến giá “cực khủng”, với đỉnh và đáy vượt xa khỏi khung giao dịch thường thấy. Theo Binance thì hệ thống của sàn đã gặp lỗi khi không khớp giá đặt lệnh với các lệnh đang có trong sổ lệnh, mà lại đẩy thẳng dữ liệu lên đồ thị.

Nến giá bất thường trên đồ thị hợp đồng tương lai ETHUSD ngày 28/10/2020. Nguồn: Binance

Nến giá bất thường trên đồ thị hợp đồng tương lai ETHUSD ngày 28/10/2020. Nguồn: Binance
Còn vào năm 2018, điều tương tự đã xảy ra với cặp giao dịch SYS/BTC, khi đã có lúc 1 SYS có giá trị lên đến 96 BTC.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận