Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitcoin (BTC) đã giảm xuống mức thấp nhất là 53.500 USD trên các àn giao dịch lớn, bao gồm Bitstamp và Binance, vào rạng sáng ngày 11/5 (giờ Việt Nam), ngay sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa.

Giá Bitcoin giảm hơn 5% trong 24 giờ qua trong một đợt bán tháo dữ dội. Hiện đồng coin này đã phục hồi lên trên 55.000 USD.

Diễn biến giá Bitcoin một ngày qua. Nguồn: CoinDesk 20

Diễn biến giá Bitcoin một ngày qua. Nguồn: CoinDesk 20
Chỉ số S&P 500 của Mỹ đóng cửa giảm 0,5% vào thứ Hai, do cổ phiếu Tesla bị bán tháo, giảm 6% vào cuối ngày.

“Tôi nghĩ rằng mức hỗ trợ mạnh gần 42.000 USD có thể được test lại khi giá phá vỡ phạm vi về phía giảm, trước khi mức đáy trung hạn được thiết lập,” Katie Stockton, nhà phân tích kỹ thuật của công ty tư vấn Fairlead Strategies nhận định.

Theo Coinmarketcap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian trên là 71,8 tỷ USD, vốn hóa ghi nhận mức 1.045 tỷ USD, giảm 54 tỷ USD so cùng thời điểm hôm qua.

Đà giảm mạnh của Bitcoin đã đẩy gần như cả thị trường tiền điện tử chìm trong sắc đỏ.

Tổng quan thị trường tiền điện tử. Nguồn: Coin360

Tổng quan thị trường tiền điện tử. Nguồn: Coin360
Trong lịch sử 12 năm tồn tại, Bitcoin được biết đến là tiền điện tử có biến động lớn về giá. Hồi giữa tháng 4, tiền kỹ thuật số phổ biến và giá trị nhất thế giới đã lập kỷ lục ở mức khoảng 64.890 USD, khi công ty vận hành sàn giao dịch điện tử Coinbase được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy vậy, sự tăng trưởng quá nóng của Bitcoin cùng nhiều loại tiền điện tử đặt ra những vấn về rủi ro và dấu hỏi về việc tiền điện tử có phải là một kênh thanh toán hay là kênh đầu cơ.

Chính phủ một số nước đang đẩy mạnh kiểm soát tiền điện tử. Ông Jerome Powell, Chủ tịch Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ (FED), vừa qua nhận định Bitcoin “hơi giống vàng” đóng vai trò là phương tiện để đầu cơ hơn là thanh toán.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, mới đây từng đề cập lo ngại Bitcoin sẽ trở thành phương tiện cho các hoạt động tội phạm.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ gần đây ban hành lệnh cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán từ ngày 30/4. Cơ quan này cho rằng mức độ ẩn danh đằng sau các loại tiền điện tử mang lại nguy cơ thua lỗ “không thể phục hồi”.

Nhiều chính phủ khác cũng đang xúc tiến các biện pháp siết chặt hoạt động giao dịch tiền điện tử, nổi bật là Bitcoin.

Thậm chí, nhiều chuyên gia lão luyện trên thương trường cũng lên tiếng cảnh báo về Bitcoin. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, tỷ phú Bill Gates cho biết không lạc quan về Bitcoin và cảnh báo người đầu tư vào tiền điện tử này nên suy nghĩ lại.

 – Ban biên tập Blockchain247 – 

Viết bình luận

12 + = 19