Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá Bitcoin (BTC) tăng từ 12.920 USD lên 13.600 USD trong 4 giờ, ghi nhận mức tăng 5%. Động thái này xảy ra ngay sau tin tức tích cực từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và dữ liệu việc làm lạc quan từ Hoa Kỳ.

Biểu đồ 1 giờ của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Biểu đồ 1 giờ của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Các yếu tố vĩ mô ủng hộ sự phục hồi của Bitcoin

Trong suốt tuần qua, BTC đã liên tục tăng giá bất chấp các yếu tố vĩ mô tiêu cực. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang giảm mạnh và số ca nhiễm COVID-19 trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu tăng mạnh.

Nhận thức về Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn đang được củng cố đáng kể do sự gia tăng nhu cầu tổ chức. Nhưng khi các tài sản có rủi ro cao, chẳng hạn như cổ phiếu, đang giảm giá, chúng có thể gây áp lực gián tiếp lên BTC.

Do đó, khi cổ phiếu tăng giá và tài sản có rủi ro cao phát triển mạnh, triển vọng ngắn hạn cho giá Bitcoin sẽ được cải thiện.

Vào ngày 29 tháng 10, đã có một số sự kiện khiến tài sản rủi ro cao tăng lên. Đầu tiên, ECB cho biết họ có thể tung ra gói kích thích kinh tế mới vào tháng 12. Thứ hai, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp kể từ khi đại dịch coronavirus bùng nổ.

Gói cứu trợ thứ hai của châu Âu mang lại hai điều. Thứ nhất, nó sẽ làm gia tăng sự thèm muốn đối với các tài sản rủi ro cao ở châu Âu. Đồng thời, động thái này sẽ gây áp lực lên Hoa Kỳ để đưa ra một thỏa thuận kích thích tương tự.

Vì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ lập trường của mình rằng một gói cứu trợ sẽ chỉ được đưa ra sau cuộc bầu cử, nên điều này càng khiến việc Hoa Kỳ chuẩn bị cho một thỏa thuận kích thích vào tháng 12 là có khả năng.

Theo ECB, họ sẽ xem xét tất cả các khả năng trong việc đảm bảo tính bền vững của nền kinh tế. Điều này có lợi cho Bitcoin, vàng và cổ phiếu, bằng chứng là giá của BTC đã tăng. ECB cho biết:

“Hội đồng quản lý sẽ đánh giá cẩn thận các thông tin sắp tới, bao gồm tác động của đại dịch, triển vọng ra mắt vắc xin và diễn biến tỷ giá hối đoái.”

Christine Lagarde, chủ tịch của ECB, cũng nhấn mạnh rằng tổ chức này đã hành động kịp thời khi đợt COVID-19 đầu tiên ập đến. Gợi ý rằng một thỏa thuận kích thích thứ hai có thể đến, cô nói:

“Chúng tôi đã làm điều đó trong quá khứ: Chúng tôi đã phản ứng rất nhanh chóng, rất thích hợp, rất mạnh mẽ, một số người có thể nói, đối với làn sóng đầu tiên tấn công các nền kinh tế khu vực đồng euro. Chúng tôi đã làm điều đó cho làn sóng đầu tiên; chúng tôi sẽ làm điều đó một lần nữa cho làn sóng thứ hai.”

BTC đã ngăn chặn một động thái lớn hơn xuống vùng 12.700 USD

Khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 13.000 USD, các nhà phân tích kỹ thuật cho biết BTC có nguy cơ giảm xuống 12.700 USD và thấp hơn.

Mức 13.000 USD đã hoạt động như một vùng hỗ trợ mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi các cụm cá voi và lệnh mua lớn. Việc BTC bảo vệ khu vực này cho thấy nhu cầu của người mua đang áp đảo áp lực bán, như đã thấy trên thị trường tương lai.

Mức funding rate của thị trường tương lai Bitcoin vẫn âm trong suốt vài ngày qua. Điều đó cho thấy rằng phần lớn thị trường phái sinh dường như đang đặt cược vào BTC.

Tuy nhiên, nhu cầu mua vào đối với Bitcoin từ thị trường giao ngay đang bù đắp áp lực bán và bảo vệ BTC không giảm sâu hơn nữa.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

− 3 = 3