Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Bitcoin (BTC) đã tăng vọt lên 11.600 USD vào tối ngày 27/08 (theo giờ Việt Nam) khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cam kết duy trì mức lạm phát trung bình là 2%.

Dữ liệu từ Coin360 và Cointelegraph Markets cho thấy cặp BTC/USD đã tăng vài trăm đô la vào tối thứ Năm khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu về tình hình nền kinh tế Mỹ.

Tổng quan thị trường tiền điện tử. Nguồn: Coin360

Tổng quan thị trường tiền điện tử. Nguồn: Coin360

Powell: lạm phát có thể tăng “vừa phải trên 2%”

Các thị trường đã chờ đợi các dấu hiệu từ việc nhắm mục tiêu lại lạm phát, với một số tin đồn trước đây cho thấy Fed sẽ điều chỉnh lãi suất tăng cao tới 4%.

Trong trường hợp này, Powell khẳng định rằng lạm phát sẽ được phép cao hơn mục tiêu 2% của Fed, nhưng chỉ là tạm thời.

“Sau những giai đoạn lạm phát dưới 2%, chính sách tiền tệ phù hợp có thể sẽ nhằm đạt được mức lạm phát vừa phải trên 2% trong một thời gian,” Powell tuyên bố.

“Khi tìm cách đạt được mức lạm phát trung bình 2% theo thời gian, chúng tôi không buộc mình vào một công thức toán học cụ thể – thứ sẽ xác định mức trung bình.”

Tại thời điểm viết bài sau bình luận của Chủ tịch Fed, giá BTC đã điều chỉnh thấp hơn ở mức khoảng 11.390 USD, ghi nhận mức tăng 0,7% trong ngày giữa bối cảnh biến động tăng cao.

Biểu đồ BTC/USD 1 ngày. Nguồn: Coin360

Biểu đồ BTC/USD 1 ngày. Nguồn: Coin360

Các tài sản trú ẩn chịu áp lực từ các bình luận của Fed

Như Blockchain247 đã đưa tin, đã có kỳ vọng cao rằng bất cứ đợt lạm phát quá mức nào sẽ đều thúc đẩy các tài sản trú ẩn an toàn và đè nặng lên đồng đô la Mỹ.

Vàng đã tăng vọt lên hơn 1.970 USD/ounce sau thông báo mới nhất từ Fed, tăng hơn 30 USD so với mức trung bình 1.940 USD trong tuần.

Biểu đồ ngày của giá Vàng. Nguồn: TradingView

Biểu đồ ngày của giá Vàng. Nguồn: TradingView
Đồng thời, Chỉ số tiền tệ USD – vốn đã giảm xuống mức thấp nhất hai năm trong những tuần gần đây, đã tiếp tục giảm thêm khi bài phát biểu của Fed bắt đầu, sau đó lại phục hồi lên gần mức của thứ Tư.

Biểu đồ 1 ngày của chỉ số tiền tệ đô la Mỹ. Nguồn: TradingView

Biểu đồ 1 ngày của chỉ số tiền tệ đô la Mỹ. Nguồn: TradingView
“Khi tiến hành chính sách tiền tệ, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung cao độ vào việc thúc đẩy một thị trường lao động mạnh nhất có thể, vì lợi ích của tất cả người Mỹ,” Powell kết luận.

“Và chúng tôi sẽ kiên định tìm cách đạt được tỷ lệ lạm phát 2% theo thời gian.”

 

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

10 + = 18