Thứ Năm, Tháng Tám 18
Shadow

Giá QTUM tăng 160% sau khi chuyển trọng tâm sang DeFi

Giá QTUM đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới ở 35,7 USD vào ngày 7/5 sau khi tăng 1.510% kể từ đầu năm 2021. Đồng altcoin này được ra mắt vào tháng 9 năm 2017, là một fork của Bitcoin Core 0.13, nhưng nó cũng tích hợp máy ảo Ethereum (EVM) và khả năng thực thi hợp đồng thông minh.

Vào ngày 23/4, sau khi Bitcoin (BTC) giảm xuống 47.500 USD, QTUM đã phải đối mặt với đợt điều chỉnh 52% trong 4 ngày trước khi chạm đáy ở mức 10 USD. Tuy nhiên, altcoin này đã nhanh chóng phục hồi vào ngày 5/5 và bắt đầu tăng 160% trong hai ngày tiếp theo, đạt mức cao nhất là 35,7 USD.

Biểu đồ giá QTUM/USDT trên Binance. Nguồn: TradingView

Biểu đồ giá QTUM/USDT trên Binance. Nguồn: TradingView

Qtum kết hợp mô hình giao dịch của Bitcoin với các hợp đồng thông minh Ethereum

Mục tiêu chính của Qtum là cung cấp các công cụ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để tạo các ứng dụng phi tập trung (dApps) trong khi vẫn duy trì mức độ bảo mật mạng cao. Dự án đã chọn phiên bản Proof of Stake (POS) hơi khác để ngăn chặn các node độc hại và cần một số khối nhất định để các token staking trở nên hợp lệ.

Blockchain Qtum hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh ngoài Solidity, bên cạnh việc có một giao thức quản trị phi tập trung on-chain. Chủ sở hữu token được quyền bỏ phiếu về các thông số mạng như kích thước khối và phí gas cơ bản.

Trong khi blockchain Qtum có hệ thống quản trị on-chain, nó cũng có quy trình off-chain để phê duyệt và xử lý các thay đổi giao thức quan trọng hơn. Giao thức gần đây đã xác định tài chính phi tập trung (DeFi) là lĩnh vực trọng tâm và các bước để thu hút các dự án mới.

Chiến lược này có vẻ như cuối cùng đã thành công, khi số lượng giao dịch hàng ngày của mạng lưới đạt đỉnh vào ngày 6 tháng 5.

Giao dịch trên blockchain Qtum mỗi ngày. Nguồn: qtum.info

Giao dịch trên blockchain Qtum mỗi ngày. Nguồn: qtum.info

Cải tiến staking và DeFi đẩy giá Qtum bay cao

Staking ngoại tuyến đã được triển khai vào tháng 8 năm 2020 và nó đã phát triển lên hơn một nửa hoạt động staking trên blockchain Qtum. Các nhà đầu tư không muốn xử lý các node riêng có thể tạo một ủy quyền không giám sát (non-custodial) cho coin của họ.

Vào ngày 17/3, Value Network đã công bố kế hoạch rút khỏi Ethereum do tắc nghẽn mạng và chi phí cao. Hiện nó đang chuyển sang hợp đồng thông minh Qtum cùng nền tảng DApp và đã nhận được tài trợ phát triển để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi.

Vào ngày 31/3, Patrick Dai, nhà sáng lập Qtum nói rằng giao thức đang làm việc để kích hoạt các hợp đồng thông minh cho Filecoin (FIL) thông qua mạng Qtum.

Mạng Qtum đã chuyển đổi thời gian tạo khối trung bình là 128 giây sang 32 giây thông qua một đợt hard fork vào ngày 30 tháng 4. Bốn tuần trung bình mà một staker kích thước trung bình có hiệu lực hiện đã giảm xuống còn một tuần.

Qtum đang hướng tới việc cạnh tranh với một số đối thủ hợp đồng thông minh lớn như Cardano (ADA), Polkadot (DOT), VeChain (VET) và Solana (SOL). Qtum hiện có vốn hoá thị trường là 2,74 tỷ USD.

Tuy nhiên, để vốn hoá của QTUM tăng cao hơn, các nhà đầu tư có thể sẽ muốn thấy nhiều ứng dụng phi tập trung và tổng giá trị bị khóa (TVL) hơn trên mạng lưới.

 – Song Nhi – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *