Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Giá XRP đã tăng vọt lên hơn 0,9 USD trên sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ Coinbase vào ngày 24/11, sau đó giảm nhanh 30% chỉ trong vài giây. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 5/2018.

Sự điên cuồng của XRP được thúc đẩy bởi người dùng Coinbase

Đà tăng mạnh mẽ của XRP dường như được thúc đẩy bởi người dùng Coinbase vì giá của XRP trên các sàn giao dịch khác không có cùng mức cao này. Chẳng hạn, Bitstamp và Binance đã ghi nhận mức cao nhất chỉ là 0,79 USD trong cùng một đợt tăng đột biến.

Ngay sau cú sụt giảm, hashtag “Coinbase” bắt đầu thịnh hành trên Twitter tại Hoa Kỳ.

Biểu đồ 1 phút của XRP/USD. Nguồn: TradingView

Biểu đồ 1 phút của XRP/USD trên Coinbase. Nguồn: TradingView
Mặc dù trang trạng thái chính thức của Coinbase cho biết mọi thứ đang hoạt động bình thường, nhưng các nguồn tin khác cho thấy sàn giao dịch thực sự đang gặp vấn đề.

Dịch vụ Coinbase ngừng hoạt động. Nguồn: Downdetector

Dịch vụ Coinbase ngừng hoạt động. Nguồn: Downdetector
“Thật là tào lao – mới đối với coinbase – và tất cả các giao dịch XRP của tôi đã rơi vào tình trạng lấp lửng và cuối cùng chỉ hiển thị SAU KHI chạm đáy – khiến tôi mất cả tấn tiền!!!” người dùng ảnh danh Mike Palagi viết trong một bình luận trên Downdetector.

Điều gì đã gây ra vụ sụp đổ?

Cuộc biểu tình lần này của XRP có thể đã được kích hoạt vào cuối tháng 10 khi một cá voi ẩn danh gửi số XRP trị giá 50 triệu USD vào thời điểm đó tới Bitstamp. Kể từ đó, giá XRP đã chứng kiến một xu hướng tăng parabol mạnh mẽ, tăng 137% trong tuần qua lên mức cao nhất trong hơn hai năm.

Trước khi giá tăng đột biến và sụp đổ ngay lập tức, nhà giao dịch có biệt danh phổ biến là “cryptoSqueeze” đã lưu ý rằng mức funding rate của XRP đã chuyển sang âm. Ông nói:

“Funding âm cho XRP/USDT trên FTX và OKEx. Điều gì có thể xảy ra?”

Trong suốt cuộc biểu tình, funding rate cho hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn XRP trên Binance vẫn ở mức 0,01%. Điều này có nghĩa là có sự cân bằng đồng đều giữa người mua và người bán khi giá tăng hơn 35% trong một ngày.

Mặc dù đợt short squeeze ban đầu đã tạo ra cuộc biểu tình, nhưng các nguồn tin ẩn danh đã nói với Cointelegraph rằng một số nhà tạo lập thị trường trên Coinbase đã rút lệnh của họ khi cuộc biểu tình trở nên quá nóng.

Bất chấp cuộc biểu tình hiện tại, XRP vẫn giảm 78% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 1 năm 2018. Về cặp với Bitcoin (BTC), XRP giảm 83% so với mức cao nhất mọi thời đại, mặc dù phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng giảm trong nhiều năm có thể đã bị phá vỡ vào tuần trước.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận