Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Token YFI của Yearn.finance đã tăng hơn 75% trong 24 giờ qua, đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 38.883 USD trên sàn Binance. Động thái mạnh mẽ cũng giúp đưa vốn hóa thị trường của token DeFi này lên trên 1 tỷ USD.

Biểu đồ giá 1 giờ của YFI/USDT. Nguồn: TradingView.com

Biểu đồ giá 1 giờ của YFI/USDT. Nguồn: TradingView.com

Các trader rất hào hứng, nhưng liệu YFI có đang bị định giá quá cao?

Tâm lý chung xung quanh YFI từ những người đam mê Tài chính phi tập trung (DeFi) dường như vẫn tích cực. Ian Lee của IDEOVC cho rằng việc phát hành sản phẩm với tốc độ nhanh chóng của Andre Cronje – nhà phát triển chính của yearn.finance, là chất xúc tác tích cực trong dài hạn cho YFI.

Trong tháng vừa qua, Cronje đã giới thiệu nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm yinsure.finance. Nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả Fred Ehrsam của Paradigm đã nhấn mạnh tiềm năng của bảo hiểm DeFi để phát triển thành thị trường lớn tiếp theo.

Sự phát triển các sản phẩm với tốc độ nhanh chóng, cũng như tâm lý tích cực xung quanh cộng đồng yearn.finance, đang thúc đẩy xu hướng tăng của YFI. Lee đã viết:

“Chúng tôi đang chứng kiến một điều gì đó thậm chí còn lớn hơn. Do tốc độ xây dựng và vận chuyển của Andre Cronje, YFI là tài sản tự cải tiến / đổi mới phát triển nhanh nhất trong giai đoạn này.”

Trong dài hạn, một số nhà phân tích nhận định cho biết rằng định giá của yearn.finance có thể đạt vài tỷ đô la. Như trường hợp tăng giá cuối cùng, nhà phân tích Tyler Reynolds đề xuất khả năng đạt mức vốn hóa thị trường 15 tỷ USD dựa trên phân tích dòng tiền. Ông nói:

“500k YFI = 15 tỷ USD vốn hóa thị trường. Nếu nó được giao dịch ở mức 50x FCF, thì nó sẽ cần tạo ra 300 triệu USD cho các holder. Nó đã tạo ra 20 triệu USD và con số đó sẽ tăng lên khi yUSD/yCRV tăng lên. Thêm vào các cơ hội và sản phẩm mới khác (ví dụ như bảo hiểm) và nó không còn xa 300 triệu USD trong FCF.”

Tuy nhiên, có một số rủi ro trong xu hướng dài hạn của YFI. Rủi ro rõ ràng nhất sẽ là sự phụ thuộc quá lớn của yearn.finance vào nhà phát triển cốt lõi Cronje. Có một áp lực đáng kể đối với nhà phát triển này trong việc liên tục phát hành các sản phẩm và tính năng mới.

Giống như tất cả các token DeFi, cũng có một nguy cơ là giảm năng suất. Nếu năng suất tổng thể trên thị trường DeFi giảm, thì nhu cầu về YFI và yearn.finance cũng có thể giảm xuống. Mối đe dọa lớn nhất đối với năng suất trong không gian DeFi là giá của Ether (ETH). Nếu Ether liên tục giảm và khiến các token quản trị trượt giá, thì năng suất có thể giảm đáng kể.

Các yếu tố quan trọng trong ngắn hạn

Trong ngắn hạn, hai yếu tố có thể làm chậm đà tăng của YFI là định giá và tính thanh khoản. Xét về tổng giá trị bị khóa (TVL), YFI đã đạt mức định giá hợp lý trên 700 triệu USD, tiến gần hơn với các đối thủ cạnh tranh.

Một nhà nghiên cứu tiền điện tử có tên “Hasu” cũng nói tuyên bố rằng khi so sánh với các cặp stablecoin giao thức defi khác, tính thanh khoản của YFI là kém hơn. Sự trượt giá của cặp YFI/ETH là phù hợp với LEND, nhưng các cặp stablecoin của nó thấp hơn nhiều.

Hasu viết:

“$YFI có thể đang tỏa sáng ngay lúc này, nhưng nó không có tính thanh khoản cao vì rất ít nguồn cung có sẵn trên các sàn giao dịch. Hãy thử bán chỉ 100k và bạn sẽ đẩy giá lên 3%. Để so sánh, mức trượt giá khi bán 100k giá trị $LEND (một token DeFi khác có vốn hóa tương tự YFI) chỉ là 0,2%. Tôi chỉ kiểm tra các cặp stablecoin, không mong đợi rằng cặp thanh khoản cao nhất của $YFI sẽ là ETH. Mức trượt giá trên YFI/ETH về cơ bản thấp hơn đáng kể, phù hợp với $LEND.”

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận

17 + = 21