Thứ Ba, Tháng Tám 3
Shadow

Giai đoạn 0 của Ethereum 2.0 ra mắt khi chuỗi beacon hoạt động để staking ETH

Sau nhiều năm thực hiện, block genesis của chuỗi beacon Ethereum 2.0 cuối cùng cũng bước ra ánh sáng.

Sau nhiều lần trì hoãn nâng cấp khả năng mở rộng và bảo mật, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường đã tự tin khởi động bước đầu tiên theo kế hoạch, ngay sau 12 giờ đêm UTC vào ngày 01/12. Việc khởi chạy không gặp trục trặc gì và ngay lập tức đạt được tỷ lệ tham gia stake cần thiết để hoàn thiện blockchain.

Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum, đã nói đùa về cách block đầu tiên không bao gồm bất kỳ thông điệp ý nghĩa nào “về một số bước nhảy vọt khổng lồ cho nhân loại hay bất cứ điều gì.”

Thay đổi lớn nhất là sự ra đời của thuật toán đồng thuận proof-of-stake (PoS) cho mạng lưới, ETH trước đây vốn dựa trên giao thức proof-of-work giống như Bitcoin.

PoS mang đến một phương pháp tiết kiệm năng lượng hơn để bảo mật mạng lưới bằng cách yêu cầu các trình xác thực (validator) khóa Ether (ETH) vào một hợp đồng staking, thay vì giải các câu đố mật mã sử dụng sức mạnh tính toán như PoW.

Ngày ra mắt Giai đoạn 0 đã được xác nhận chỉ một tuần trước, vì nó chỉ được khởi chạy sau khi có đủ 524.288 Ether được gửi vào hợp đồng staking.

Sau một khởi đầu chậm chạp đáng kể, tổng số tiền stake cuối cùng cũng đạt được con số mục tiêu ngay trước khi hết hạn vài giờ.

Việc chuyển đổi sang PoS mở đường cho các nâng cấp theo kế hoạch trong tương lai sẽ được thực hiện, chẳng hạn như sharding để cải thiện khả năng mở rộng.

ETH staking hiện tại có thể sẽ bị khóa cho đến Giai đoạn 1.5 của đợt triển khai Ethereum 2.0, hiện được lên lịch vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Điều này sẽ chứng kiến mainnet Ethereum hiện tại hợp nhất với chuỗi beacon và hệ thống sharding mới.

Dự đoán cho sự ra mắt của Eth2 đã được xây dựng trong suốt năm 2020 và được phản ánh trong giá của Ether, vốn khởi đầu năm chỉ ở mức 130 USD, nhưng hiện đang tăng cao hơn 600 USD.

Động thái ra mắt này sẽ được những người trong cộng đồng tài chính phi tập trung đặc biệt hoan nghênh. Sự bùng nổ của DeFi trong năm 2020 đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về lưu lượng truy cập và phí gas trên mạng Ethereum.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *