Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Các ngân hàng và quỹ tiết kiệm được chính quyền liên bang Mỹ cấp phép từ nay có thể sử dụng các blockchain công cộng và stablecoin để thanh toán, theo một tuyên bố mới được Văn phòng Tổng kiểm toán Tiền tệ (OCC) trực thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa ra vào ngày 05/01.

Thông báo của OCC cho biết các ngân hàng và tổ chức ủy thác tiết kiệm có thể tham gia vào “mạng lưới xác nhận node độc lập” (ám chỉ blockchain) hoặc sử dụng stablecoin vào “hoạt động thanh toán được cho phép”. Điều này đồng nghĩa là giới ngân hàng Mỹ có thể sử dụng những mạng lưới blockchain công cộng để xác minh, lưu trữ, ghi chép và xử lý thanh toán, miễn là đảm bảo tuân thủ với pháp luật hiện hành và nhận thức rõ những rủi ro tiềm tàng.

OCC còn đề cập cụ thể đến việc sử dụng stablecoin trong giao dịch, nói rằng các mạng lưới blockchain có thể giảm thiểu chi phí chuyển tiền xuyên biên giới, mang lại một phương thức thanh toán “tiết kiệm, nhanh chóng và hiệu quả”. Do đó, họ sẽ để các ngân hàng được sử dụng blockchain và stablecoin để chuyển đổi tiền pháp định sang tiền mã hóa để chuyển tiền – hoặc thậm chí là phát hành stablecoin của riêng nếu muốn. Cơ quan quản lý tài chính này viết:

“Tương tự, ngân hàng có thể sử dụng stablecoin để xử lý thanh toán cho khách hàng thông qua một mạng lưới xác nhận node độc lập, bao gồm cả việc phát hành stablecoin và chuyển đổi giữa đồng stablecoin đó với tiền pháp định.”

Nhiều chuyên gia nhận định tuyên bố mới trên từ OCC đã nâng tầm blockchain lên ngang hàng với những hệ thống chuyển tiền toàn cầu khác như SWIFT, ACH và FedWire.

Thông báo của OCC được đưa ra ngay vào thời điểm hạn chót lấy ý kiến dư luận cho dự thảo luật yêu cầu các nền tảng ví tiền mã hóa phi lưu ký phải tiến hành định danh người dùng nhằm chấm dứt tình trạng giao dịch ẩn danh, vốn đã được đệ trình lên bởi FinCEN, một cơ quan quản lý tài chính khác cũng thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Động thái mới nhất từ OCC cũng phản ánh quan điểm của người đứng đầu cơ quan này là ông Brian Brooks, cựu giám đốc pháp lý của sàn Coinbase, vốn từng khẳng định rằng “tiền mã hóa sẽ không bị cấm cản” sau thông tin FinCEN ban hành quy định KYC ví tiền mã hóa được lan truyền.

 – CMT – 

Viết bình luận