Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Một số kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc đã xuất bản các bài báo trong đó mô tả tiền điện tử là khoản đầu tư có hiệu suất tốt nhất trong năm 2020.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) – đài truyền hình hàng đầu của nước này, đã xuất bản một đoạn clip dài 3 phút vào ngày 25/09, nêu bật sự tăng trưởng 70% của tài sản tiền điện tử trong năm nay.

Bài báo nói thêm rằng “tiền điện tử chắc chắn đã trở thành khoản đầu tư có hiệu suất hàng đầu” trong số các tài sản toàn cầu khác nhau.

Đoạn clip của CCTV ra mắt sau hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, vốn đã đăng một bài báo trực tuyến hôm thứ Năm với tựa đề “Tiền điện tử là tài sản ‘số 1’ của năm nay.”

Một bài báo tương tự lần đầu tiên xuất hiện trên phiên bản báo giấy của tờ báo số 1 Trung Quốc Cankaoxiaoxi và là bản dịch tóm tắt của một bài báo từ Bloomberg hôm thứ Ba.

Cankaoxiaoxi là một trong những kênh truyền thông nhà nước lâu đời nhất của đất nước tỉ dân, nó chuyên dịch một cách có chọn lọc các bản tin từ các nguồn nước ngoài, bao gồm cả những bản tin thường bị chặn bởi Great Firewall của Trung Quốc.

Đoạn clip của CCTV đã ngay lập tức thu hút sự chú ý rộng rãi từ cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc.

Nhiều người bắt đầu chia sẻ clip này trên mạng xã hội phổ biến WeChat như một tín hiệu bullish, vì giọng điệu bất thường từ trung tính sang tích cực dường như mâu thuẫn với lập trường của Trung Quốc rằng đầu cơ tiền điện tử có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính.

Một nỗ lực hiếm hoi và có tổ chức như vậy cũng khiến một số người tự đặt câu hỏi, mục đích thực sự đằng sau động thái này là gì, vì các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc thường phát các chương trình nghị sự chính trị.

Trích dẫn chỉ số của Bloomberg, CCTV cho biết lợi suất của tài sản tiền điện tử trong năm nay đã vượt qua vàng, tài sản trú ẩn an toàn nổi tiếng nhất vốn chỉ tăng 20%.

Đài truyền hình cho biết các kế hoạch kích thích kinh tế của các quốc gia khác nhau sau đại dịch coronavirus và cơn sốt gần đây đối với lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đã góp phần thúc đẩy tiền điện tử tăng giá.

Tuy nhiên, CCTV cũng cảnh báo rằng rủi ro đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn còn cao do sự biến động của tài sản tiền điện tử.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận