Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hãng game khổng lồ của Nhật Bản Capcom, nơi tạo ra các trò chơi nổi tiếng như Resident Evil và Street Fighter, đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công ransomware vào đầu tháng 11, khi hacker đòi 11 triệu USD giá trị Bitcoin (BTC) nếu không chúng sẽ tiết lộ các thông tin bí mật bấp hợp pháp của công ty, theo CoinDesk Japan đưa tin.

Trong một thông cáo báo chí vào ngày 4/11, Capcom cho biết các mạng lưới của tập đoàn đã bị tấn công vào sáng sớm ngày 2/11. Các cuộc tấn công đã ảnh hưởng đến một số “hệ thống nhất định” bao gồm email và máy chủ tệp, và không có dấu hiệu nào cho thấy thông tin khách hàng đã bị xâm phạm. Công ty hiện đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật địa phương để điều tra vụ tấn công.

Việc tội phạm mạng đòi tiền chuộc bằng Bitcoin tiếp tục là một vấn đề vào năm 2020, khi các tài khoản Twitter cao cấp và sàn giao dịch chứng khoán New Zealand bị vây hãm vào đầu năm nay.

Vào tháng 10 năm 2020, chính phủ và các trường học của Nhật Bản đã bị tấn công bởi những kẻ tống tiền đòi Bitcoin, đe dọa hành vi bạo lực. Các vụ tương tự cũng xuất hiện trước đây ở Áo.

Hôm thứ Ba, tờ Nikkei Nhật Bản thông tin rằng một nhóm tự nhận là “RAGNAR LOCKER” đã thành công trong việc tải xuống 1 terabyte dữ liệu nhạy cảm từ Capcom, bao gồm thông tin cá nhân của nhân viên và khách hàng vào ngày 9 tháng 11. Để chúng không làm rò rỉ thông tin, những kẻ tấn công đã yêu cầu công ty liên hệ với chúng trước 8 giờ sáng (giờ Nhật Bản) ngày 11 tháng 11.

Kênh truyên thông Nhật Bản Asahi Shimbun cũng đưa tin vào ngày 9/11 rằng một số máy chủ và máy tính nội bộ của Capcom đã bị nhiễm ransomware và một số hoạt động của công ty đã tạm thời bị đình chỉ. Khi một mạng bị nhiễm ransomware, quyền truy cập của người dùng sẽ bị hạn chế. Những người tạo ra phần mềm tống tiền này sau đó yêu cầu tiền chuộc từ các công ty bị ảnh hưởng và những người khác để dỡ bỏ các hạn chế.

Chương trình tin tức truyền hình của Asahi “Hodo Station” cho biết vào ngày 10 tháng 11 rằng tội phạm mạng có thể yêu cầu Capcom trả khoản tiền chuộc 1,1 tỷ yên (11 triệu USD) bằng Bitcoin, theo nguồn tin của CoinDesk Japan.

 – Bạch Đàn – 

Viết bình luận

1 + = 6