Thứ Sáu, Tháng Chín 24
Shadow

Hashrate Bitcoin và Ethereum ghi nhận những dấu hiệu hồi phục tích cực

Hashrate đảm bảo cho hai blockchain là Bitcoin và Ethereum đang có xu hướng phục hồi một cách từ từ. Nguyên nhân là do một số công ty khai thác từ Trung Quốc đã dần hoàn thành việc di dời sang nước ngoài sau chiến dịch đàn áp.

Hashrate Bitcoin và Ethereum ghi nhận dấu hiệu phục hồi sau khi các thợ đào ở Trung Quốc hoạt động lại tại nước ngoài

Hashrate Bitcoin và Ethereum đang trên đà phục hồi

Dựa theo nguồn dữ liệu từ The Block thì mức trung bình động trong bảy ngày (7DMA) của hashrate Bitcoin đã từ từ tăng lên và duy trì ở mức 100 exahashes mỗi giây (EH/s) trong ba tuần vừa qua.

Hashrate Bitcoin duy trì ở mức trên 100 EH/s trong nhiều ngày (Nguồn: The Block)

Trong cuộc đàn áp vừa qua, các nhà máy điện trên nhiều tỉnh tại Trung Quốc đã được lệnh tạm ngừng cung cấp năng lượng cho các cơ sở khai thác. Tiêu biểu có thể kể đến vụ Tứ Xuyên ra lệnh cho lưới điện quốc gia cắt nguồn cung đối với 26 nhà máy khai thác Bitcoin. Điều này đã khiến hashrate của Bitcoin giảm xuống dưới 90 EH/s. Đây là mức thấp nhất chưa từng thấy kể từ đầu năm 2020.

Xem thêm: Ảnh hưởng của lệnh cấm đào ở Trung Quốc lên hashrate Bitcoin

Điều đáng mừng là hashrate đã dần dần phục hồi khi từng ghi nhận mức tăng gần 5% chỉ trong một đêm. Sự phục hồi chậm này giúp độ khó khai thác dự kiến sẽ tăng 4% trong lần điều chỉnh tiếp theo. Mặc dù trước đó đã từng ghi nhận đến bốn lần giảm liên tiếp.

Cũng chịu ảnh hưởng còn có Ethereum khi hashrate đã giảm hơn 20% sau các lệnh đàn áp từ Trung Quốc. Tuy nhiên, đến hiện tại thì tỷ lệ băm này đã phục hồi đều đặn lên trên mức 500 terahashes mỗi giây (TH/s) như hình bên dưới:

Hashrate Ethereum duy trì ở mức trên 500 TH/s (Nguồn: The Block)

Các công ty khai thác từ Trung Quốc hoạt động trở lại

Sự hồi phục về hashrate của cả Bitcoin lẫn Ethereum có một phần là từ việc các công ty khai thác của Trung Quốc đã hoàn thành quá trình di dời sang nước ngoài. Cũng vì thế mà hoạt động khai thác của họ đã trở lại bình thường.

Tiên phong trong phong trào “di cư” này là BIT Mining khi công ty này thông báo đã chuyển toàn bộ thiết bị khai thác sang cơ sở mới tại Kazakhstan. Không chỉ hoạt động trở lại mà họ còn tăng cường thêm thiết bị để tăng công suất khai thác. Cụ thể, BIT Mining cho biết như sau:

“Thêm 4.033 máy khai thác Bitcoin với tổng công suất tốc độ băm là 121 PH/s đã được chuyển đến các trung tâm dữ liệu ở Kazakhstan và đang chờ triển khai. Ngoài ra, chúng tôi đã ký thỏa thuận mua bán để có được 2.500 máy khai thác Bitcoin mới, dự kiến ​​sẽ được giao trong vòng bảy ngày và cũng sẽ được triển kahi tại Kazakhstan.”

Ngoài Bitcoin thì công ty này đã bắt đầu hoạt động khai thác Ethereum ở bên ngoài Trung Quốc với 86,4 gigahashes mỗi giây (GH/s) được triển khai.

“Công suất tốc độ băm bổ sung là 4.713,6 GH/s dự kiến ​​sẽ được triển khai vào cuối tháng 10/2021. Dự kiến sẽ chiếm khoảng 0,7% tổng tốc độ băm trên Ethereum.” – Phía BIT Mining cho biết về kế hoạch khai thác Ethereum.

Nối bước BIT Mining thì gã khổng lồ Canaan cũng đã bắt đầu hoạt động khai thác Bitcoin ở Kazakhstan. Trong khí đó, BIT Digital, một công ty khai thác Bitcoin được niêm yết tại Mỹ trước đây hoạt động tại Trung Quốc cũng đang trong quá trình vận chuyển hơn 14.500 thiết bị sang Hoa Kỳ.

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *