Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Hơn 30 tổ chức lớn của Nhật Bản sẽ thử nghiệm đồng Yên kỹ thuật số vào năm tới

Một nhóm hơn 30 công ty lớn của Nhật Bản, bao gồm các ngân hàng, công ty môi giới, viễn thông và các nhà bán lẻ, sẽ thử nghiệm đồng yen kỹ thuật số, theo một báo cáo của Reuters vào ngày 19/11.

Đối với mục đích của thử nghiệm, các ngân hàng tư nhân sẽ chịu trách nhiệm phát hành tiền tệ, mặc dù không loại trừ khả năng các bên khác cũng tham gia vào việc phát hành, chủ tịch của nhóm mới, ông Hiromi Yamaoka cho biết. Yamaoka là cựu giám đốc điều hành tại ngân hàng trung ương Nhật Bản, chính ngân hàng này đang ngày càng quan tâm đến sự phát triển của đồng yên kỹ thuật số trong những tháng gần đây.

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia áp dụng khá chậm thanh toán không dùng tiền mặt. Tiền mặt tiếp tục chiếm khoảng 80% tổng thanh toán trong nước, so với 55% ở Hoa Kỳ và chỉ 30% ở Trung Quốc.

Các ngân hàng hàng đầu của Nhật Bản, như Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, Tập đoàn tài chính Mizuho và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui đều đã phát triển các hệ thống thanh toán kỹ thuật số riêng trước đây, bao gồm cả token kỹ thuật số.

Tuy nhiên, ý tưởng của dự án mới là tránh một nền tảng “kiểu silo” và bối cảnh thanh toán kỹ thuật số bị phân mảnh. Yamaoka nói:

“Nhật Bản có nhiều nền tảng kỹ thuật số, không có nền tảng nào đủ lớn để đánh bại thanh toán bằng tiền mặt. […] Điều chúng tôi muốn làm là tạo ra một khuôn khổ có thể làm cho các nền tảng khác nhau tương thích lẫn nhau.”

Với việc các ngân hàng tư nhân hiện đang phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán chung cho đồng yên kỹ thuật số, những người tham gia có lẽ sẽ hy vọng nỗ lực chung này có thể được chứng minh là đủ sức cạnh tranh với các dịch vụ thanh toán dựa trên điện thoại thông minh hiện có như PayPay, một liên doanh giữa SoftBank, Paytm và Yahoo Japan.

Đầu tuần này, Yamaoka đã chỉ ra những thách thức mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và các tổ chức tài chính tư nhân phải đối mặt khi phát hành tiền kỹ thuật số, bao gồm cả tiềm năng đối với dòng tiền lớn từ tiền gửi ngân hàng tư nhân. Ông nói:

“Câu hỏi cơ bản và cũng rất khó, là làm thế nào để đảm bảo tiền gửi tư nhân và CBDC [tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương] cùng tồn tại. Bạn không muốn tiền thoát chạy khỏi tiền gửi tư nhân. Mặt khác, không có lý do gì để ban hành CBDC nếu nó không được sử dụng rộng rãi.”

Theo Yamaoka, việc giải quyết vấn đề này cùng với sự thuận tiện và khả năng tương tác của các nền tảng khác nhau sẽ đòi hỏi ngân hàng trung ương và khu vực tư nhân phải hợp tác chặt chẽ với nhau.

 – Bạch Đàn – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *