Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hôm thứ Sáu tuần trước, các hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đăng tải thông tin rằng tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã mua 21 triệu cổ phiếu của công ty khai thác vàng Barrick Gold trị giá 563 triệu USD. Đây là điều mà nhà đầu tư huyền thoại trước đó chưa từng làm.

Theo Jason A. Williams, đối tác của Morgan creek, Bitcoin sẽ là tài sản tiếp theo Buffett để mắt tới và tỷ phú này sẽ sớm mua nó. Vàng và Bitcoin đã từng cạnh tranh nhau như một kho lưu trữ giá trị và như một khoản đầu tư khả thi. Mặc dù vàng là tài sản vật chấp, nhưng Bitcoin thường được gọi là “vàng kỹ thuật số”, do đó, Buffett mua vàng có thể đồng nghĩa rằng việc ông cân nhắc mua Bitcoin chỉ là vấn đề thời gian.

Động thái của Buffett đánh dấu một bước tiến quan trọng trong lịch sử đầu tư và có thể rất tốt cho vàng – tài sản vốn đang có hiệu suất rất đáng kinh ngạc kể từ đầu năm 2020. Theo một bài viết gần đây của Forbes, quyết định mua cổ phiếu Barrick Gold của Buffett có thể được thúc đẩy từ việc theo dõi chặt chẽ và thận trọng hiệu suất của vàng trên các biểu đồ mà ông và cộng sự Charlie Munger cảm thấy thú vị. Nhưng hiệu ứng đó có thể không kết thúc với vàng.

Nhà đầu tư Bitcoin sớm và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng, Max Keiser tin rằng hiệu ứng mạnh mẽ từ khoản đầu tư vàng của Buffett có thể đẩy giá BTC lên 50.000 USD. Trong một dòng tweet cuối tuần trước, ông giải thích rằng sự tham gia của tỷ phú đầu tư với vàng sẽ tràn sang thị trường tiền điện tử, vì Bitcoin được nhiều người coi là vàng kỹ thuật số.

“Công ty quản lý quỹ toàn cầu 100 nghìn tỷ USD vừa đầu tư gần 1% vào vàng. Với việc Buffett giờ đây đã chuyển sang vàng, dự kiến phân bổ toàn cầu tối thiểu là 5% AU. Ngụ ý vàng đạt $5.000. Kỳ vọng phân bổ toàn cầu 1% vào BTC (1 nghìn tỷ USD). Điều này có nghĩa là 50.000 USD cho Bitcoin. Dự kiến PTJ tăng lên 10%.”

Trước đây, đã có một số nỗ lực để thuyết phục Buffett đầu tư vào Bitcoin, nổi bật trong số đó là cuộc gặp gỡ ăn trưa của Justin Sun – CEO Tron, với ông. Tuy nhiên, có vẻ như mọi nỗ lực của Sun để khiến Buffett thay đổi quan điểm tiêu cực với tài sản kỹ thuật số đều vô ích. Nếu cuối cùng Buffett mua Bitcoin, thì đó sẽ là một giấc mơ trở thành hiện thực đối với không gian tiền điện tử và có thể đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp mới nổi này nói chung.

 – Bạch Đàn – 

 

 

Viết bình luận